มิน่าล่ะ!! ผลวิจัยเผยเวลา 7.30 น. เหมาะกับการมีเซ็กส์มากที่สุด ด้วยเหตุผลแบบนี้!?

loading...
นาฬิกาชีวิต หรือ นาฬิกาชีวภาพ (Biological clock) หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้าง เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีการนำคำนี้ออกมาใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยนาฬิกาชีวิตของคนเรานั้นตั้งอยู่ที่ Suprachiasmatic Nucleus (SCN) ของสมองไฮโพธาลามัส ทำหน้าที่บริหารระบบในร่างกายให้ทำงานสอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากโลกหมุนรอบตัวเองและรอบดวงอาทิตย์ ทำให้โลกอยู่ภายใต้อิทธิพลของแสงจากดวงอาทิตย์ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตจะต้องปรับสภาวะร่างกายให้ทำงานสอดคล้องกับวงจรของวันในธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้นาฬิกาชีวภาพของคนจึงทำงานเป็นวงจรและใช้ระยะเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน โดยมี 2 ช่วง คือ ช่วงมืด กับ ช่วงสว่างสำนักข่าวต่างประเทศ เผยผลวิจัยที่ข้องเกี่ยวกับของนาฬิกาชีวิตในแต่ละวัน ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยระบุว่าเวลา 07.22 น. เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตื่นนอน เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ หลังจากหลับเต็มอิ่ม 8 ชั่วโมง หรือ ล้มตัวนอนลงบนเตียงตั้งแต่ 23.00 น. นั่นเอง แม้ว่าหลายคนอาจมองว่าค่อนข้างสายไปซักหน่อยสำหรับการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ แต่สอดคล้องกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวสต์มินเตอร์ ที่อธิบายว่า ผู้ที่ตื่นนอนระหว่าง 05.22 - 07.21 น. จะมีระดับฮอร์โมนแห่งความเครียด ในกระแสเลือดมากกว่า

เวลา 07.30 น. ของทุกวันจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมี "เซ็กซ์" มากที่สุด เพราะร่างกายจะผลิตสารอะดรีนาลีนและฮอร์โมนเพศ ระหว่างพักผ่อนมาตลอดทั้งคืน และเวลา 08.10 น. คือเวลาที่เหมาะสำหรับการเริ่มรับประทานอาหารเช้า เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เพราะระบบย่อยอาหารทำงานได้ยอดเยี่ยมในเวลานี้

และหากอยากออกกำลังกาย นักวิจัยแนะนำช่วงเวลา 17.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานประสานกันได้ดี ต่อด้วยอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อนถึงเวลาเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยให้หลับสนิท ในเวลา 23.00 น. อีกครั้ง ก่อนเริ่มต้นตามนาฬิกาชีวิตอีกเช่นเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก: Thairath

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "มิน่าล่ะ!! ผลวิจัยเผยเวลา 7.30 น. เหมาะกับการมีเซ็กส์มากที่สุด ด้วยเหตุผลแบบนี้!?"

แสดงความคิดเห็น