ชนเผ่าพื้นเมืองของจีน กับชุดแต่งกายโบราณที่ทำให้หนุ่มๆ อ้าปากค้าง!!

loading...
ประเทศจีน เป็นประเทศที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีชนเผ่าพื้นเมืองที่ยังคงอาศัยอยู่บนภูเขาอีกเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่ยังคงสืบทอดประเพณีดั้งเดิมมาจนถึงปัจจุบัน การดำรงชีวิตและความเป็นอยู่ต่างๆ ยังคงเหมือนสมัยโบราณไม่เคยเปลี่ยน โดยชนเผ่าที่ได้ชื่อว่ายังคงรักษาประเพณีต่างๆ ไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด คือ ชนเผ่าเย้า (กางเกงขาว)


กลุ่มชนเผ่าเย้า (กางเกงขาว) มีประชากรทั้งสิ้นประมาณ 3 หมื่นคน ที่ชนกลุ่มนี้ได้ชื่อว่าเป็นชนเผ่ากางเกงสีขาว เนื่องจากไม่ว่าประเพณีใดๆ ก็ตาม จะงานศพ งานรื่นเริง หรือเทศกาลใดๆ ผู้ชายในชนเผ่านี้จะยังคงใส่ชุดเผ่าโบราณสัญลักษณ์กางเกงสีขาวนี้เสมอ แต่ผู้หญิงในชนเผ่านี้กลับพิเศษยิ่งกว่า...


เสื้อผ้าท้องถิ่นที่หญิงสาวในชนเผ่านี้สวมใส่นั้นทำเอาคนภายนอกอย่างเราๆ ถึงกับอึ้งกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะเหล่าหนุ่มๆ ที่ได้เห็น เพราะสาวๆ ของชนเผ่านี้ เพราะในฤดูร้อนพวกเธอจะสวมใส่เพียงแค่ผ้าสองชิ้นเท่านั้น (ผ้าเย้าสองชิ้น) โดยท่อนบนเป็นผ้าที่ตัดลักษณะคล้ายเสื้อเกราะโบราณ สวมคอลงมาโดยมีผ้าด้านหน้าและด้านหลัง แล้วผูกด้านข้างแค่นั้น ท่อนล่างเป็นกระโปรงสั้นเท่าเข่า โดยไม่มีการสวมใส่ชุดชั้นใน เรียกได้ว่าเซ็กซี่สุดๆ ไปเลยล่ะความจริงแล้ววัฒนธรรมการสวมใส่ชุดแบบนี้มีมาแต่โบราณ โดยไม่ใช่เฉพาะกับสาวๆ เท่านั้น แต่เป็นผู้หญิงทุกคนซึ่งสามารถพบเห็นได้เป็นปกติ แม้แต่ผู้หญิงที่แต่งงานหรือมีลูกแล้วก็ตามดูเผินๆ แค่ผ้าสองชิ้นนำมาประกบทำเป็นเสื้อสวมใส่น่าจะทำได้ง่ายๆ แต่ความจริงแล้วกลับมีขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยากมาก ตั้งแต่วิธีการทอผ้าลินิน การย้อมสี ไปจนถึงการตัดเย็บ เพราะทุกขั้นตอนทำด้วยมือล้วนๆ ทั้งหมดมากกว่า 30 ขั้นตอน หากบางฤดูกาลอากาศไม่ดี จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นปีทีเดียวในการทำเสื้อแต่ละตัวออกมา
ชนเผ่าเย้า ได้รับการยกย่องในประเทศจีนว่าเป็นชนเผ่าที่ยังสามารถคงวิถีชีวิตดั้งเดิมได้อย่างสมบูรณ์ไม่เปลี่ยน ซึ่งแต่เดิมนั้นในประเทศจีนมีมากมายหลายพันชนเผ่า แต่ด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้คนเหล่านี้หันหน้าเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองกันมากขึ้น จนทิ้งวิถีชีวิตดั้งเดิมไปจนเกือบหมด ศิลปะวัฒนธรรมต่างๆ ได้หายสาบสูญ จึงนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งขอบคุณข้อมูลจาก: Liekr

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "ชนเผ่าพื้นเมืองของจีน กับชุดแต่งกายโบราณที่ทำให้หนุ่มๆ อ้าปากค้าง!!"

แสดงความคิดเห็น