ไม่น่าเชื่อ!! หนุ่มเชียงใหม่เผยเคล็ดลับ เพาะ "ด้วงกว่าง" ป้อนตลาดนักชน ขายได้ตัวเป็นพัน!!

loading...
ด้วงกว่าง หรือ แมงกว่าง คือ แมลงปีกแข็งที่มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากแมลงปีกแข็งจำพวกอื่น ด้วงกว่างมีความโดดเด่นด้วยลักษณะเขาตามชนิดพันธุ์ อาทิ กว่างชน หรือ กว่างโซ้ง นอกจากนี้ ยังมี กว่างสามเขา กว่างหูกระต่าย กว่างเฮอร์คิวลิส กว่างเนปจูน และกว่างอีกหลายชนิดที่จัดเป็นแมลงสวยงามในแวดวงนักเลี้ยงแมลง


นายธนาวุธ อินตา อายุ 49 ปี ชาวบ้านหนองผึ้ง ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ บอกถึงแนวคิดในการผสมพันธุ์เพาะเลี้ยงด้วงกว่าง เพราะต้องการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ด้วงกว่าง เนื่องจากระยะหลังเริ่มหายาก จึงทำการศึกษาการเพาะเลี้ยงด้วยตนเองจากจากอินเตอร์เน็ต โดยได้ลองผิดลองถูกนานกว่าสองปีสองจนประสบความสำเร็จ สามารถควบคุมขนาดและรูปร่างของด้วงกว่างที่เพาะเลี้ยงได้


เคล็ดลับอยู่ที่อุณหภูมิของห้องที่ใช้เลี้ยง ต้องคงที่อยู่ที่ 24 องศาเซลเซียส และ อาหาร ที่ใช้เลี้ยงประกอบด้วยขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน , ขี้วัวและแป้งสาคู นำส่วนผสมทั้งหมดหมักไว้ประมาณ 3 เดือนเตรียมไว้ ก่อนที่จะนำพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ด้วงกว่างมาผสมพันธุ์กัน หลังจากนั้นนำแม่พันธุ์ด้วงกว่างมาไว้ที่กล่องเพาะพันธุ์เพื่อเตรียมวางไข่ โดยแม่พันธุ์กว่างแต่ล่ะตัวจะวางไข่ประมาณ 200 ฟอง และหลังจากนั้น 7 วันก็จะกลายเป็นตัวหนอนใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 2-3 เดือนจะทราบว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย

สำหรับวงจรชีวิตของด้วงกว่างจะอาศัยอยู่ในดินประมาณ 7-8 เดือน และจะใช้ชีวิต อยู่ภายนอก 4 เดือน ก่อนที่จะผสมพันธุ์และตายไปตามวงจรชีวิต โดยช่วงนี้เป็นช่วงที่ด้วงกว่างตามธรรมชาติจะโตเต็มวัยและออกจากดิน ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลชนกว่างทางภาคเหนือพอดี ทำให้มีลูกค้าสนใจสั่งจองกว่างเพื่อนำไปชนบ้างแล้ว


นายธนาวุธ บอกว่า ด้วงกว่างที่โตเต็มวัย ทางภาคเหนือนิยมนำมาชนกันเป็นกีฬาพื้นบ้าน แต่ที่ผ่านมาด้วยธรรมชาติที่เปลี่ยนไป ทำให้ที่อยู่และอาหารของด้วงกว่างลดลง ส่งผลให้ด้วงกว่างที่ออกมามีตัวเล็กและเริ่มหายาก

สำหรับด้วงกว่างที่ตนเพาะเลี้ยงตัวเมียที่ไม่ผ่านการผสมพันธุ์จะตกตัวล่ะ 100 บาท ส่วนกว่างตัวผู้ที่มีรูปร่างดี ชนเก่ง จะมีราคาตัวละ 600-1,000 พันบาท ส่วนขี้ด้วงกว่างที่ได้จากการเลี้ยง ยังนำไปขายให้เกษตรกรเพื่อใช้ทำปุ๋ยได้ในราคากิโลกรัมละ 7 บาท

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: WorkpointTV

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "ไม่น่าเชื่อ!! หนุ่มเชียงใหม่เผยเคล็ดลับ เพาะ "ด้วงกว่าง" ป้อนตลาดนักชน ขายได้ตัวเป็นพัน!!"

แสดงความคิดเห็น