รู้ไว้ก่อนสาย!! ใครเป็นตะคริวบ่อยๆ ระวังให้มาก อาจถึงตายได้ มาดูวิธีแก้กันเลย !??

loading...
ตะคริว คือการหดและเกร็งตัวของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายอย่างกระทันหัน พบมากที่สุดคือตะคริวกล้ามเนื้อขา ผู้ที่เคยมีประสบการณ์การเป็นตะคริวนั้นทราบดีถึงความเจ็บปวดเมื่อกล้ามเนื้อบีบตัวแน่นจนไม่สามารถขยับเขยือนขาได้เลย แม้จะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น


ตะคริว ไม่ถือเป็นอาการที่ร้ายแรงทางการแพทย์ เพราะมันสามารถเกิดจากปัญหาสุขภาพได้หลายสาเหตุ ภาวะขาดน้ำคือหนึ่งในนั้น ในเวลาอื่นๆ ตะคริวสามารถเกิดขึ้นได้เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปหรือเกิดจากโรคเท้าแบน (Flat Feet) ในกรณีที่ร้ายแรงกว่านั้น หากคุณมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แขน-ขาชา ไม่มีแรง เป็นตะคริวบ่อยๆ คุณอาจเป็นโรคไต ซึ่งทำให้ตายได้!!

ตะคริวเกิดขึ้นเนื่องมาจากผลของการออกกำลังหนัก กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ และขาดการออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น มันอาจเกิดมาจากผลของการกินยาที่เกี่ยวข้องกับการคุมกำเนิด ยาขับปัสสาวะ และสเตียรอยด์ ขณะเดียวกัน การขาดโพแทสเซียมในร่างกายหรือสภาพอากาศหนาวเย็นก็สามารถทำให้เกิดตะคริวได้

สูตรแก้ตะคริวที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน

  1. ดีเกลือ ดีเกลือมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านทั่วๆไปและช่วยรักษากล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้ดี ใส่ดีเกลือลงในอ่างน้ำร้อนและคนให้เข้ากัน แช่ในน้ำเป็นเวลา 20 นาทีเพื่อบรรเทาอาการปวด หากคุณทำแล้วไม่ได้ผลในครั้งแรก ทำซ้ำอีกครั้งในวันถัดไป
  2. มัสตาร์ดเหลือง เพราะมัสตาร์ดเหลืองเต็มไปด้วยแมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาตะคริวที่ขา มัสตาร์ดคือตัวช่วยที่น่ามหัศจรรย์ นักกีฬาที่มีชื่อเสียงหลายคนใช้มันเมื่อพวกเขาเป็นตะคริว โดยทั่วไปแล้วคุณควรบริโภคมัสตาร์ดครั้งละสองช้อนเพื่อรักษาอาการขาเป็นตะคริว

    มัสตาร์ดมีกรดอะซิติก ซึ่งเป็นตัวผลิตแอซิติลโคลีนในร่างกาย สารนี้จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อกระปรี้ประเปร่าและช่วยให้พวกเขามีสุขภาพที่ดี

สูตรบรรเทาอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริว

  • ออริกาโน หนึ่งช้อนโต๊ะ
  • โรสแมรี่ หนึ่งช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดโป๊ยกั๊ก หนึ่งช้อนโต๊ะ
  • กานพลู หนึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในน้ำร้อนสองถ้วยตวง และนำไปเคี่ยว เมื่อน้ำลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง ดื่มน้ำที่เหลืออยู่ เวลาที่ดีที่สุดในการบริโภคคือก่อนนอน

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริว อย่าปล่อยให้ร่างกายของคุณขาดน้ำ และนี่ยังช่วยคุณควบคุมปัญหาในเรื่องของการขับเหงื่อและความร้อนอีกด้วย

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "รู้ไว้ก่อนสาย!! ใครเป็นตะคริวบ่อยๆ ระวังให้มาก อาจถึงตายได้ มาดูวิธีแก้กันเลย !??"

แสดงความคิดเห็น