เชื่อหรือไม่ว่าคน 90% สระผมผิดวิธี สระผมไม่ถูกเวลา เสี่ยงหัวล้าน ผมบางไม่รู้ตัว!! มาดูวิธีการสระผมที่ถูกต้องกัน!!

loading...
คุณอาจคิดว่า การสระผม เป็นเรื่องง่ายๆ กลับบ้านสระด้วยตัวเองก็ดีแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการสระผมแบบผิดๆ ที่เราคิดว่าใช่เนี้ยละ ทำให้เส้นผมของเราขาด หลุดร่วงได้ง่าย ชี้ฟู ไม่เป็นทรง ไร้น้ำหนัก ผมแห้ง แตกปลาย เสี่ยงหัวล้าน ผมบาง เพราะว่าการสระผมใช่ว่าจะสระแบบขอไปทีก็ได้นะ! วันนี้เราจึงขอแนะนำ "วิธีการสระสมที่ถูกต้องและถูกวิธี" กัน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ ดูดีมีน้ำหนักอยู่กับคุณไปตลอดกาล


1. เวลาที่ดีที่สุดในการสระผมคือตอนสามทุ่ม

เพราะเวลาสี่ทุ่มถึงตีสอง เป็นช่วงการฟื้นฟูของเซลล์หนังศีรษะ ดังนั้นตั้งแต่เวลาบ่ายโมงถึงสี่ทุ่มจะเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสระผม ในขณะที่ช่วงที่ไม่เหมาะที่สุดสำหรับการสระผมก็คือ หลังจากสี่ทุ่มถึงกลางวัน เพราะเป็นช่วงการผ่อนคลายของหนังศีรษะและไม่ควรได้รับการกระตุ้น

2. อุณหภูมิน้ำควรอยู่ที่ประมาน 40 องศา 

ใช้น้ำเย็นสระผมทำให้หนังศีรษะถูกกระตุ้นมากที่สุด ซึ่งอาจทำให้เกิดการสูญเสียเส้นผมได้! น้ำที่ร้อนเกินไปก็อาจทำความเสียหายต่อรูขุมขนได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น อุณหภูมิน้ำที่ดีที่สุด คือ ประมาณ 40 องศา ร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกายเล็กน้อย 


3. ไม่ควรเทแชมพูลงบนศรีษะโดยตรง

ควรเทแชมพูในมือของคุณก่อน แล้วถูอย่างสม่ำเสมอค่อยสระผม หากเทลงบนหนังศีรษะโดยตรงอาจทำให้เกิดสารเคมีตกค้างและทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควร (ไม่ทำให้เกิดฟอง)

4. อย่าใช้เล็บเกาหนังศรีษะ

การใช้เล็บเกาหนังศีรษะ อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่หนังศรีษะ วิธีที่ถูกต้องคือการใช้นิ้วกดนวดที่หนังศีรษะเบา ๆ

5. อย่าหวีผมที่ยังเปียกอยู่

เพิ่งสระผมเสร็จ หนังกำพร้ายังคงอยู่เปิดอยู่ หากในเวลานี้หวีผมหลายๆครั้ง จะทำให้หนังกำพร้าได้รับความเสียหาย และทำให้ผมกรอบแห้งมากหลังจากผมไม่เปียกแล้ว




6. เวลาสระผม ควรก้มศรีษะลงต่ำเล็กน้อย
เวลาใช้แชมพู คนจำนวนมากมักยืนสระ ความแรงของน้ำจะกระทบด้านบนของศรีษะและอาจเป็นสาเหตุให้ผมตรงส่วนนั้นหลุดร่วงมากกว่าตำแหน่งอื่น วิธีที่ดีที่สุด คือ การก้มหัวลงสามารถลดแรงกระแทกของน้ำ และยังช่วยส่งเสริมการไหลเวียนเลือดบนศรีษะได้ด้วย


7. ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป 

เพราะการสระผมทำให้หนังกำพร้าเปิด กระบวนการที่หนังกำพร้าเปิดและปิดย่อมมีการสูญเสียบางอย่างไปดังนั้น การสระผมทุกวันไม่ได้ส่งผลดีต่อเส้นผม แต่บางคนที่ผมมันมากๆ ก็สามารถสระผมทุกวันได้ เพราะการรักษาความสะอาดสำคัญกว่า 


8. เป่าผมให้แห้งก่อนค่อยนอน

การนอนหลับโดยที่ผมยังเปียกอยู่อันตรายมาก เช่น อาจเป็นหวัดได้ง่าย หนังกำพร้าได้รับความเสียหายง่าย ผมร่วงมากขึ้น ผมเสียง่าย เป็นต้น

เส้นผมที่สวยงามต้องคอยบำรุงรักษา ทุกคนต้องใส่ใจ การสระผมก็ต้องใช้ทักษะเหมือนกัน!

ขอบคุณข้อมูลจาก: Liekr

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เชื่อหรือไม่ว่าคน 90% สระผมผิดวิธี สระผมไม่ถูกเวลา เสี่ยงหัวล้าน ผมบางไม่รู้ตัว!! มาดูวิธีการสระผมที่ถูกต้องกัน!!"

แสดงความคิดเห็น