พ่อบังคับให้ผมแต่งงานกับลูกสาวของ "ขอทาน" เมื่อพ่อผมล้มละลาย กลับเป็นผมที่ต้อง...

loading...
พ่อผมเป็นคนมีเงินมีบริษัทเป็นของตัวเอง ผมใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมาโดยตลอด มีเงินจนแทบจะสามารถซื้อได้เกือบทุกอย่างเลยก็ว่าได้ แต่ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งบริษัทของพ่อจะล้มละลาย...


ก่อนที่พ่อผมจะล้มละลาย พ่อแนะนำให้ผมรู้จักกับขอทานคนหนึ่ง ขอทานคนนั้นเขาประสบอุบัติเหตุจนพิการ ไม่สามารถทำงานหาเงินได้อย่างสามัญชนคนทั่วไป หลังจากที่เขาประสบอุบัติเหตุจนเป็นทุพพลภาพนั้น ภรรยาของเขาก็ทิ้งเขาไป เหลือเพียงแต่เขาและลูกสาวซึ่งก็คือภรรยาของผมเอง


พ่อผมทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ มีบริษัทเป็นของตัวเอง สถานะทางบ้านของผมนับว่าเป็นคนรวย ที่มีหน้ามีตาในสังคมเลยก็ว่าได้ วันหนึ่งมีขอทานคนหนึ่งมาอยู่ที่หน้าบ้านของผม ด้วยความที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น พ่อผมเลยชวนเขาเข้ามาในบ้าน เป็นไงพ่อของผมใจดีใช่ไหมล่ะ


แม้แต่คนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักหัวนอนปลายเท้า ยังยอมให้เข้ามาในบ้านง่ายๆ เลย พ่อเป็นคนมองการณ์ไกลและเป็นคนมองคนออก การเจอกันกับขอทานครั้งนั้น พ่อของผมได้ขอช่องทางการติดต่อเอาไว้อีก ผมได้แต่หัวเราะเยาะพ่อ ที่ทำความรู้จักกับขอทานที่เนื้อตัวมอมแมม ไม่รู้จักแม้แต่หัวนอนปลายเท้า แถมก่อนออกจากบ้านยังเอาขนมในบ้านของผมติดไม่ติดมือกลับบ้านไปด้วย

ถึงยังไงผมก็มองเขาเป็นเพียงแค่ขอทานคนนึง ในมือของเขามีโทรศัพท์มือถือถูกๆ ราคาไม่กี่บาท ทำให้พ่อของผมนัดเค้าออกมาทานข้าวด้วยอยู่บ่อยๆ แต่ผมก็ไม่ได้อยากจะทำความรู้จักกับขอทานคนนั้นเลยสักนิด


พ่อบอกกับผมว่าขอทานมีลูกสาวอยู่คนหนึ่ง แถมเธอยังเป็นปัญญาชนผู้ที่มีความรู้และการศึกษา พ่อจับผมแต่งงานกับเธอโดยไม่ถามความสมัครใจของผมเลยสักคำ


ตั้งแต่ผมแต่งงานกับเธอมา ผมรู้สึกเหมือนไม่เคยมีความสุขเลยสักนิด แต่ภรรยาของผมเธอเป็นคนขยันขันแข็ง เธอทำอาหารให้ผมทานทุกมื้อโดยที่ผมไม่ต้องปริปากบอกเธอเลย เธอมีงานประจำของเธอเองโดยที่ไม่ได้หวังให้ผมมาเลี้ยงดูเธอแต่อย่างใด และผมก็มีงานทำเช่นกัน

แต่ว่าชีวิตของผมทั้งชีวิตไม่เคยมีเงินเก็บเลยสักบาท มิหนำซ้ำเงินที่พ่อให้ผมเป็นค่าสินสอดที่พ่อให้ผมและภรรยาได้ก่อร่างสร้างตัวนั้น ผมก็เอาออกมาใช้จนหมด ผมไม่คิดเลยว่าหลังจากแต่งงานมาได้ 3 ปี บริษัทของพ่อผมจะล้มละลาย ผมถึงกับใจสลายเมื่อชีวิตของผมต้องมาพังทลายต่อหน้าต่อตา...


ผมรู้สึกหมดกำลังและแรงที่จะเดินต่อไป ได้แต่คิดวนไปวนมาในหัวว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อภรรยาผมทราบเรื่องเข้า จู่ๆเธอก็เดินมาพร้อมกับสมุดบัญชีเงินฝาก ผมรู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากที่เธอออกตัวช่วยผมทั้งๆที่เธอก็ไม่มีเงินมากมายอะไร ในใจผมคิดเพียงแต่ว่ายืมเงินเธอมาช่วยบริษัทของพ่อผมสักนิด และนำไปจ่ายหนี้สินทั้งหมดที่มี ค่อยหามาคืนเธอทีหลังก็ยังไม่สาย แต่ผมถึงกับต้องประหลาดใจอีกครั้งเมื่อเปิดดูในสมุดบัญชีกลับมีเงินมากถึง 4 ล้าน!!


ผมนึกว่าตัวเองตาฝาดไปเลยก้มลงมองตัวเลขอีกครั้งก่อนจะถามเธอด้วยความสงสัยว่าเธอไปเอาเงินมากมายขนาดนี้มาจากไหน เธอตอบกลับมาว่าพ่อพิการผู้เป็นขอทานให้เธอมา พร้อมกับเล่าเรื่องราวในอดีตของครอบครัวเธอให้ผมฟัง...

ครอบครัวของเธออดีตเคยเป็นครอบครัวสุขสันต์ อยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นมาโดยตลอด แต่แล้ววันหนึ่งพ่อของเธอก็ประสบอุบัติเหตุ เมื่อแม่ของเธอรู้เรื่องเข้าก็หายไปอย่างไร้วี่แวว จากนั้นก็เหลือเพียงแต่เธอและพ่อของเธอเพียงสองคนเท่านั้น ชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ดำเนินไปอย่างยากลำบาก


เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน พ่อของเธอได้รับเงินจากค่าประกันอุบัติเหตุซึ่งมียอดเงินสูงถึง 4 ล้าน 3 แสนบาท พ่อนำเงิน 3 แสนมารักษาตัวจนอาการทุเลาลง ทั้งคู่ยังคงสู้ต่อไปและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ตั้งแต่พ่อของเธอประสบอุบัติเหตุจนถึงกับพิการ พ่อก็เริ่มทำอาชีพขอทานเพื่อหาเงินเลี้ยงลูกและส่งลูกเรียน ภรรยาของผมเธอยังเล่าให้ฟังอีกว่าสมัยที่เธอเรียนอยู่นั้น เมื่อเพื่อนๆรู้ว่าเธอมีพ่อเป็นขอทาน ทุกคนต่างพากันรังเกียจและกลั่นแกล้งเธอสารพัด แต่เธอก็ยังอดทนต่อไปเพื่อหลุดพ้นจากชีวิตที่เป็นแบบนี้

ทุกวันที่เธอออกจากบ้านไปเรียน พ่อของเธอมักจะออกไปหาเงินโดยการขอทานตามงานวัด หรือเกาะรั้วอยู่หน้างานคอนเสิร์ตต่างๆ งานกิจกรรมพวกนี้ทำให้พ่อมีของกินตกถึงท้องเพราะนอกจากอาหารแถวงานราคาจะไม่แพงแล้ว ยังมีคนใจบุญอีกมากมายที่เห็นใจพ่อของเธอ แต่ชีวิตก็ไม่ได้สวยงามขนาดนั้น บางท่านที่มาในงานบ้างก็ดูถูกและรังเกียจพ่อเธอบ้าง


ภรรยาของผมตั้งใจเรียนมาโดยตลอดจนจบมหาวิทยาลัย ไม่เคยทำให้พ่อเธอผิดหวังเลยแม้แต่ครั้งเดียว เวลาผ่านไป 1 ปี พ่อเริ่มมีเงินเก็บมากขึ้น พอนำเงินทั้งหมดในชีวิตมอบให้แก่ภรรยาของผม แต่เธอดันเอาเงินทั้งหมดที่มีมามอบให้ผมในวันที่ผมล้มซะนี่


ภรรยาของผมเธอถามพ่อของเธอว่าทำไมไม่ใช้เงินส่วนนี้ซื้อความสะดวกสบายให้กับตัวเองนะ พ่อตอบกลับเธอไปว่า...พ่อกลัวเมื่อวันที่พ่อจากลูกไปแล้ว ลูกจะไม่มีเงินใช้ พ่อเลยยกเงินทั้งหมดนี้ให้กับลูก อยากให้ลูกมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม ที่พ่อต้องปิดเรื่องที่พ่อมีเงินไว้ไม่ให้เธอรู้ก็เพราะว่าถ้าภรรยาผมรู้ว่าพ่อของเธอมีเงินมากมายขนาดนี้ เธอจะยังตั้งใจเรียนจนจบหรือไม่?!

ภรรยาของผมเธอเล่าถึงตอนนี้น้ำตาของเธอก็เริ่มไหลออกมา เมื่อฟังเรื่องราวในชีวิตของเธอแล้วชีวิตที่ผ่านมาของผมถือเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยไปในพริบตา แม้ว่าชีวิตจะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นและทำมันให้ดีที่สุดได้ จากนั้นความรู้สึกของผมที่มีต่อพ่อตาและภรรยาของผมก็เปลี่ยนไป


ผมบอกตัวเองอยู่เสมอว่าต่อจากนี้ผมจะดูแลให้ดีที่สุดเท่าที่ผู้ชายคนนึงจะทำได้ และจะให้เกียรติพ่อตาของผม ผมจะทำให้ทุกๆ วันของเธอมีแต่ความสุข ผมหวังว่าผู้อ่านจะมีความสุขเช่นเดียวกันกับผม ผมรู้ว่าผมไม่ควรยืมเงินของภรรยาผม พ่อของผมบอกว่ายืมเงินเธอมาก่อนแล้วค่อยคืนวันหลังก็ยังไม่สาย แต่ถ้าบริษัทของพ่อผมต้องสูญเสียเงินมากกว่าเดิมหล่ะ ผมจะทำอย่างไร ชาตินี้ผมจะเอาปัญญาที่ไหนหาเงินมาคืนเธอ!

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Liekr

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "พ่อบังคับให้ผมแต่งงานกับลูกสาวของ "ขอทาน" เมื่อพ่อผมล้มละลาย กลับเป็นผมที่ต้อง..."

แสดงความคิดเห็น