อ.เจษฎา ไม่เห็นด้วย กรณีเพจดังแนะ "อย่าสวมเสื้อชูชีพบนเรือที่มีหลังคา" ห่วงคนเข้าใจผิด

loading...
จากเหตุการณ์เรือล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดสนามไชยจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย บาดเจ็บและสูญหายอีกจำนวนมาก จนนำมาสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องระบบความปลอดภัยในเรือ รวมถึงข้อจำกัดในการบรรทุกคน และเรื่องที่หลายฝ่ายหยิบยกมาพูดถึงนั้น คือเรื่องของเสื้อชูชีพบนเรือ ซึ่งหากผู้โดยสารในเรือ มีเสื้อชูชีพใส่ทุกคน คงจะไม่เกิดความเสียหายหนักขนาดนี้


ซึ่งต่อมา เฟซบุ๊กเพจดังได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ระบุว่า "อย่าสวมเสื้อชูชีพบนเรือที่มีหลังคา" เพราะเสื้อชูชีพจะดันตัวคนใส่ไปติดหลังคา ทำให้ว่ายน้ำได้ยาก ทำให้โอกาสในการรอดชีวิตลดลง และแนะนำให้ใช้เสื้อชูชีพคล้องแขนก่อนกระโจนออกมาเมื่อเรือจม (อ่านเพิ่มเติม: "อย่าสวมชูชีพบนเรือที่มีหลังคา" ความจริงที่เราอาจลืมคิดไป..!!)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา ผศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความคิดเห็นลงในเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant
ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อแนะนำดังกล่าว เพราะเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของแอดมินเพจ ไม่ใช่คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทุกหน่วยงานที่ตนเคยสอบถามนั้นล้วนแนะนำให้ใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งเมื่อลงเรือ


โดยระบุว่าอุบัติเหตุที่ใส่เสื้อชูชีพแล้วติดอยู่ในเรือนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก จนเราแทบจะไม่เคยได้ยินข่าวเลย ในทางกลับกันอุบัติเหตุจากการไม่สวมเสื้อชูชีพนั้นมีมากกว่า ส่วนการนำเสื้อชูชีพมาคล้องแขนไว้ก็ไม่แนะนำ เพราะยิ่งเสี่ยงจะทำให้เสื้อชูชีพหลุดออกจากตัว

ทั้งนี้ ที่น่าเป็นห่วงจริงๆ คือการที่สื่อนำข้อแนะนำของเพจดังกล่าวออกไปนำเสนออย่างสั้นๆ เพราะอาจทำให้คนเข้าใจผิดได้ว่า ทุกคนรวมถึงคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นไม่ควรสวมเสื้อชูชีพในเรือ และจะยิ่งทำให้เกิดอันตรายมากกว่าเดิม


ขอบคุณข้อมูลจาก: Jessada Denduangboripant

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "อ.เจษฎา ไม่เห็นด้วย กรณีเพจดังแนะ "อย่าสวมเสื้อชูชีพบนเรือที่มีหลังคา" ห่วงคนเข้าใจผิด"

แสดงความคิดเห็น