เจ๋งสุดๆ!! หนุ่มต่อเติมหลังบ้านเองทุกขั้นตอน เปลี่ยนที่ว่างเป็นห้องนั่งเล่นไม้อย่างสวย!!! (ชมภาพ)

loading...
ต่อเติมหลังบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ จากที่มีแค่โครงไม้กับหลังคาสังกะสี กลับกลายเป็นห้องนั่งเล่นไม้แสนสวย บรรยากาศสบาย ที่สำคัญไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ผู้ชายคนนี้ยังทำเองคนเดียวทั้งห้องเลย


รีโนเวทหลังบ้าน..แค่งานอดิเรก โดย คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงหน้าร้อนที่ร้อนจนแทบไหม้...ผมก็ไปนั่งหลังบ้านที่ออกจะรกร้างมาหลายปี จู่ ๆ ก็มีลมพัดอ่อน ๆ ทำให้รู้สึกเย็น ทั้งที่ก็ไม่ได้มีต้นไม้ให้เงาร่มรื่นสักเท่าไร ก็คิดเพลิน ๆ กับตัวเองว่าหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ทำไมนั่งเล่นแต่คอมพ์ ไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็เลยเดินสำรวจหลังบ้านดูว่า พอจะทำอะไรได้หรือเปล่า ?
เนี้ยแหล่ะคับสภาพหลังบ้านผม...หลังจากที่ปล่อยรกร้างมานานหลายปีเนื่องจากเป็นที่จอดรถเก่า และทางเข้าจอดเป็นบ่อน้ำที่เคยปิดตายไว้ให้รถเข้า-ออก(ค่อนข้างเฮี้ยนพอสมควร) เลยทำการเปิดฝาบ่อน้ำและกันออกจากเขตตัวบ้านตามคนเฒ่าคนแก่บอกมา ทำให้กลายเป็นจอดรถไม่ได้ เลยรื้อถอนให้เหลือแต่โครงกับหลังคา

อย่างแรกที่ผมคิดคือจะทำที่จอดรถมอไซด์ซึ่งในใจผมคิดไว้ว่างบน่าจะอยู่ที่สัก 20000 อันดับแรกก็เริ่มวาดแพลนคร่าวๆก่อนว่าอยากให้ออกมาแบบไหนตอนแรกผมก็แพลนแบบไว้คร่าวๆ เพื่ออยากรู้ขนาดของหลังบ้านที่จะทำ ส่วนจะออกมาในแบบไหนก็จะเลือกจากวัสดุที่ถูกและง่ายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำต่อเนื่องอย่างผม


อันดับแรกก็ทำการราดพื้นปูนใหม่ก่อนเลยโดยทำการทุบพื้นเก่าทิ้งและปูตาข่ายแล้วก้อเทปูนและปรับพื้นไป วิธีการผมก็หาจากเว็บไซต์กูเกิลน่ะคับเพราะไม่ค่อยมีความรู้ทางนี้เท่าไร


....ต่อมาเริ่มคิดหนักล่ะคับว่าจะทำในแบบไหนดี จะก่อปูนวันละนิดคงไม่เวิร์ค ติดสังกะสีก้อไม่มีตู้เชื่อมโครง สุดท้ายล่ะคับมาจบที่ไม้ฝาซึ่งราคาก็ไม่แพงนักในเนื้อที่ผมใช้อยู่ประมาณพันกว่าบาท และเลือกไม้ฝาสีธรรมดาเพื่อมาทาสีเองคับ...อย่างแรกก็ซื้อไม้โครงมาตีโครงก่อนเลย


เมื่อเริ่มตั้งโครงผมเลือกใช้ไม้แดงแบบท่อนเดียวมีทั้งยาว 5 ศอกและ 6 ศอก รวมๆ ก็ 2 พันนิดๆ (แต่สิ่งที่ผมพลาดคือไม่ได้เลือกไม้เอง จึงมีตรงบ้างโค้งบ้าง) นั่นล่ะคับ ตามมีตามเกิดล่ะคับก้อพยายามขึ้นโครงรวมทั้งวงกบบานเกล็ดใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาติดวันละนิดวันละหน่อยและทาสีก้อเริ่มเป็นรูปร่างมาหน่อย..


มาถึงประตูทางเข้า ตอนแรกอยากได้เป็นบานเฟี้ยม(แต่ราคาค่อนข้างแพง) เลยกะไปหาบานพับสำเร็จมาใส่ แต่ดันทางเข้าไม่ได้มาตรฐานซะงั้น เลยจำเป็นต้องให้ช่างที่รู้จักมาวัดขนาดและติดให้อยู่ที่หนึ่งหมื่นบาทพอดี


หลังจากทำคนเดียวทำไปทำมาเริ่มติดลม ก็ไปซื้อไม้ลังมาลองติดดู หมดไม้ลังไปสิบกว่ามัดค่าไม้ลังทั้งหมดอยู่ที่สองพันนิดๆ


หลังจากติดไม้ลังเสร็จ ก็ทำการติดไม้อัดเกล็ดเข้ากับกำแพงหลังบ้าน(เก่ามากขี้เกียจทาสี) ทำการเดินสายไปไว้หลังผนังอัดเกล็ดและทำการติดฝ้าเพดาน ซึ่งตอนแรกอยากได้เสื่อแบบสานมาเป็นฝ้าเพดานแต่ติดคนเดียวกลัวติดแล้วหย่อน หาไปหามาเจอไม้อัดแบบสานพอดี นั่นก็คือ ไม้ไผ่อัดลำพูน ก็เลยซื้อมาลองติดซะเลย


ต่อมา..ก็ทำการปูพื้นหน้าประตู และก็รีโนเวทพาเลทไม้ไว้เป็นโต๊ะนั่ง


ทำการต่อเติมหลังคาให้ไว้เป็นที่สำหรับนั่งเล่น ค่าใช้จ่ายต่อเติมประมาณหมื่นนึง


โคมไฟก้อเอาไม้ที่เหลือจากทำโครงมามาประยุกต์ใช้ให้เป็นโคมไฟหลังคาที่ต่อเติม
จากนั้นก้อนำไม้ที่เหลือๆมาทำชั้นวางต่างๆไว้ภายในบ้าน


ภาพรวมๆ หลังต่อเติม ใช้งบประมาณทั้งสิ้นอยู่ที่ห้าหมื่นนิดๆ ทำเองเลยไม่ค่อยมีรูปสักเท่าไร ไว้ว่างๆจะมาลงรูปเพิ่มเติมให้ชมคับ....

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: คุณ สมาชิกเหมายเลข 2388084 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เจ๋งสุดๆ!! หนุ่มต่อเติมหลังบ้านเองทุกขั้นตอน เปลี่ยนที่ว่างเป็นห้องนั่งเล่นไม้อย่างสวย!!! (ชมภาพ)"

แสดงความคิดเห็น