เหมือนซื้อเขียงใหม่! วิธีทำความสะอาดเขียง ให้ปราศจากเชื้อรา สะอาดหมดจดแค่ใช้สิ่งนี้!!

loading...
เขียง ถือว่าเป็นเครื่องครัวที่มีติดครัวกันอยู่แทบทุกบ้าน เป็นอุปกรณ์ทำครัวที่สัมผัสโดยตรงกับวัตถุดิบประกอบอาหาร แต่หลายครั้งก็ต้องประสบปัญหาเขียงขึ้นรา โดยเฉพาะเขียงไม้ ทั้งที่เพิ่งนำมาใช้งานได้ไม่กี่ครั้ง จึงควรหมั่นรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อรา


การเลือกซื้อเขียงไม้ อย่างถูกวิธีก็มีส่วนช่วยในเรื่องเขียงขึนรา โดยควรเลือกเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะไม้มะขามเป็นไม้ที่มีความเข็งแรง ทนทาน เหนียว และควรเลือกเขียงที่มีแกนกลางใหญ่ ไม่มีตาไม้ ผิวหน้าของเขียงให้เลือกที่มีลักษณะเรียบเสมอกันทุกส่วน จะทำให้เขียงไม่แตกร้าวง่าย แต่ไม่ว่าจะเป็นเขียงแบบไหนหากใช้ไปเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด วันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดเขียงไม้ง่ายๆ 3 วิธีมาฝากกันค่ะ

วิธีทำความสะอาดเขียงให้ปราศจากเชื้อรา


  1. ทำความสะอาดเขียงด้วยมะนาว เริ่มจากการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดอาจจะนำเกลือป่นมาโรยบริเวณหน้าเขียงด้วยก็ได้ หลังจากขัดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
  2. ทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู เช็ดทำความสะอาดเขียงให้ทั่วด้วยน้ำส้มสายชู ใช้มีดขูดบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ จากนั้นนำน้ำต้มสุกมาราดให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
  3. ทำความสะอาดเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันแล้วเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือมีดขูดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

ขอบคุณข้อมูลจาก: Maeban

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เหมือนซื้อเขียงใหม่! วิธีทำความสะอาดเขียง ให้ปราศจากเชื้อรา สะอาดหมดจดแค่ใช้สิ่งนี้!!"

แสดงความคิดเห็น