หนุ่มมนุษย์เงินเดือนผันชีวิต ปลูกแก้วมังกรขายริมทางหลวง โกยเงินวันละหมื่น!!

loading...
หนุ่มธาตุพนม ตัดใจปลดแอกจากวิถีมนุษย์เงินเดือน หันไปเป็นเกษตรกรเต็มตัว ปลูกแก้วมังกรบนที่ดิน 6 ไร่ ทำเองทุกอย่างไม่จ้างแรงงานช่วยเพื่อลดต้นทุน ปลูกเองขายเอง ทำให้ทุกวันนี้เขามีรายได้เป็นกอบเป็นกำนับหมื่นบาทต่อวัน ทั้งปีรายได้รวมกว่าครึ่งล้านบาท


ที่ จ.นครพนม มีเกษตรกรหนุ่มชาว อ.ธาตุพนม ยอมทิ้งชีวิตมนุษย์เงินเดือนหันมาปลูกแก้วมังกรบนพื้นที่ 6 ไร่ ลองผิดลองถูกจนพัฒนาสายพันธุ์ด้วยตนเองมานานนับ 10 ปี ปลูกเองขายเองคนเดียวริมถนนทางหลวงโดยไม่จ้างแรงงาน เก็บสถิติทุกขั้นตอนจนผลผลิตพุ่งทะลุ 15 ตัน ขายส่ง-ปลีกกิ่งพันธุ์ด้วย โกยเงินเข้ากระเป๋าวันละ 10,000 บาท เผยทั้งปีจะมีรายได้เฉลี่ยมากถึงครึ่งล้านบาท

โดยนักท่องเที่ยวที่สัญจรไปมาริมถนนทางหลวงหมายเลข 212 สายนครพนม-ธาตุพนม ฝั่งขาเข้าตัวเมือง หน้าบ้านเลขที่ 38 บ้านดอนนางหงส์ท่า หมู่ 7 ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม ที่สะดุดป้ายปักบอกมักจะจอดแวะซื้อแก้วมังกร ผลไม้มงคลที่มีรสชาติกรอบหวานฉ่ำ ติดมือไปฝากญาติหรือนำไปเซ่นไหว้เจ้าที่และศาลเจ้า ซึ่งมีพ่อค้าจากหลายอำเภอในพื้นที่ เดินทางมารับซื้อถึงสวน หน้าร้านและหลังเพิงร้าน เพราะติดใจในรสชาติ
       

นายธนศักดิ์ จันทร์นนท์ วัย 44 ปี เกษตรกรผู้ปลูกแก้วมังกร เล่าว่า เป็นคนพื้นเพชาว ต.ดอนนางหงส์ เคยผ่านชีวิตทำงานที่บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็คทรอนิคส์ บริษัททำโช๊ครถจักรยานยนต์ และบริษัทผลิตซีบอร์ดวิทยุติดรถยนต์มา 4 แห่ง ในช่วง 8 ปี ชีวิตมนุษย์เงินเดือนลำบากมาก จึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรจะมีรายได้เสริมมากกว่าเป็นลูกจ้างมีรายได้ทางเดียว ช่วงที่ทำงานบริษัทหลังสุด จึงซื้อหนังสือปลูกแก้วมังกรมาอ่านศึกษาดู ก่อนลาออกจากงานกลับบ้านเกิด


นายธนศักดิ์ เล่าอีกว่าครอบครัวตนมีที่ดินรวม 6 ไร่ อยู่ติดริมถนนหลวง 2 ไร่ ริมฝั่งโขง 2 ไร่และในหมู่บ้านอีก 2 ไร่ จึงไปตระเวนซื้อกิ่งพันธุ์แก้วมังกร กิ่งละ 50 บาท สายพันธุ์เนื้อขาวเวียดนามจาก จ.ระยอง และแดงไต้หวัน รวม 30 กิ่งมาปลูกหน้าบ้านก่อน เริ่มลงมือปลูกมาตั้งแต่ปี 2545 คนข้างบ้านบอกว่าตนบ้าไปแล้ว เช้า-เย็น นำน้ำมารดเสาไม้ทุกวันที่ทำค้างให้กิ่งเลื้อย เพราะกิ่งพันธุ์ขณะนั้นยังเล็กอยู่ จึงต่อท่อหันมาใช้ระบบน้ำหยด จนต้นเติบโตให้ผลผลิต จึงเริ่มขยายกิ่งพันธุ์มาปลูกจนเต็มพื้นที่ดังกล่าว


เขาบอกว่า เริ่มแรกค่อยๆลงทุนไปทีละเล็กละน้อย เปลี่ยนจากเสาไม้โดยหล่อเสาคอนกรีต ขนาดความสูง 2 เมตร ฝังลงพื้นดิน 50 ซม. ก่อนนำยางล้อรถจักรยานยนต์ขอบล้อ 17 ซ.ม. มาทำเป็นค้างให้กิ่งแก้วมังกรเลื้อยขยายแผ่กิ่งก้านสาขา แก้วมังกรไม่ชอบดินทรายรากไม่เลื้อยต้นไม่โต ชอบแดดจัดในที่โล่ง หากปลูกในดินตมควรยกร่องไม่ควรให้มีน้ำขังมาก

ช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. จะให้ปุ๋ยกิ๊ฟฟารีนทางลำต้น จากนั้นเดือน มี.ค.จะมีดอกให้เห็น ก่อนได้ผลผลิตในช่วงปลายฝนต้นหนาว ยาวถึงช่วงเทศกาลออกพรรษา ซึ่งต้องคอยหมั่นจดสถิติช่วงเวลาที่ปลูกอยู่เสมอ


เขาเล่าต่ออีกว่า แก้วมังกรพันธุ์แดงไต้หวัน มีเนื้อสีม่วง ผลเปลือกบางโตเร็วแต่ไม่ดก ผลผลิตจะออกก่อนพันธุ์ขาวเวียดนาม ที่มีเนื้อสีขาวหวานอมเปรี้ยว มีผลโตขนาด 8 กรัม-1 กิโลกรัม เน้นเก็บผลผลิตช่วงเช้าจะเก็บความสดอยู่ได้นาน ถ้าเก็บช่วงเย็นจะได้สีสด ใน 1 ปีได้ผลผลิตมากถึง 15 รุ่น หากขยันต้องหมั่นเด็ดดอกในกิ่ง 5-6 ดอกให้เหลือแค่ 1-2 ดอก จะให้ผลโต ช่วงที่เก็บต้องสังเกตว่าผิวมันวาวสะท้อนแสง เปลือกจะนิ่ม ปลายขั้วสั้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่จ้างแรงงานเก็บซึ่งมีเคล็ดลับในการเก็บ เพราะ เขาจะเร่งเก็บผลผลิตไม่ถูกวิธี

อดีตมนุษย์เงินเดือนรายนี้ บอกว่า ปีที่แล้วได้ผลผลิต 9.5 ตัน ปีนี้คาดว่าจะได้ผลผลิตมากถึง 15 ตัน ขายปลีกหน้าเพิงร้านลูกเล็กกิโลกรัมละ 35 บาท ตก 3 กิโลกรัม 100 บาท ลูกใหญ่กิโลกรัมละ 40 บาท ที่ผ่านมามีพ่อค้าจาก อ.ท่าอุเทน อ.นาแก และในตัวเมือง เหมารับซื้อราคาส่งถึงหน้าร้านและในสวนครั้งละ 200-400 กิโลกรัม ขายกิ่งพันธุ์มีรากกิ่งละ 50 บาทด้วย

 

แต่ละเดือนจะสร้างรายได้หน้าร้านวันละ 10,000 บาท ต่อปีมีรายได้เฉลี่ย 500,000 บาท แต่ทั้งนี้ต้องขยันและอดทนมุ่งมั่นมานานนับ 10 ปีถึงจะมีวันนี้ได้ สนใจสอบถามข้อมูลเยี่ยมชมสวน โทร. 09-3239-0836  

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: Manager

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "หนุ่มมนุษย์เงินเดือนผันชีวิต ปลูกแก้วมังกรขายริมทางหลวง โกยเงินวันละหมื่น!!"

แสดงความคิดเห็น