Jamie Oliver จากเด็กผู้บกพร่อง สู่เส้นทางของเชฟที่รวยที่สุดในโลก

loading...
คนพิการ หมายความว่า บุคคลซึ่งมีข้อจำกัดในการปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันหรือเข้าไปมีส่วนร่วมทางสังคม เนื่องจากมีความบกพร่องทางการเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหว การสื่อสาร จิตใจ อารมณ์ พฤติกรรม สติปัญญาและการเรียนรู้หรือความบกพร่องอื่นใด แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้พิการจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้เฉกเช่นคนปกติ และนี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจของเด็กชายผู้มีความบกพร่อง หรือ จะเรียกว่าเขาเป็นคนพิการก็ได้Essex, ประเทศอังกฤษ

หนูน้อยเดินออกจากชั้นด้วยความใจเสียปนความอายเมื่อเขาถูกเรียกชื่อโดยคุณครูให้ออกจากห้องเรียนปกติเพื่อไปเข้าชั้นเรียนสำหรับเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือ "พิเศษ"

เด็กๆ คนอื่นร้องเพลงแซว โดยเอาทำนองเพลง Let It Be มาแปลงใส่คำว่า Special need (ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ) เข้าไปแทน พลางหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน

หนูน้อยคนนี้เป็นโรคที่เรารู้จักกันในนาม ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) ซึ่งทำให้ความบกพร่องในการอ่าน ส่งผลต่อปัญหาในการอ่านเขียน การสะกดคำและผสมคำ จัดเป็นความไม่ปรกติด้านการเรียนรู้ (จริงๆแล้วไม่เรียกว่าเป็นโรคซะทีเดียว เพราะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยา ต้องอาศัยความเข้าใจและกำลังใจของตัวเองและคนรอบข้างเป็นหลัก) มีสาเหตุมาจากการทำงานที่เซลล์สมองซีกซ้ายที่ผิดปรกติ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้เด็กมีปัญหาในการเรียนบ้างไม่มากก็น้อย

**คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า dyslexia คืออะไร บางคนอาจรู้ว่า คนที่มีชื่อเสียง เช่น ดาราภาพยนตร์ Tom Cruise และนักร้องพุ่มพวง ดวงจันทร์ มีอาการหรือเป็นโรคนี้ กระนั้นตลอดเวลาหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมาแพทย์และนักจิตวิทยาก็ยังตกลงกันไม่ได้ว่า โรคนี้เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

แม้จะมีอุปสรรคหนักหนาเรื่องการเรียน แต่หนูน้อยคนนี้สนุกกับการทำอาหารและโชคดีที่พ่อแม่ของเขามีร้านอาหารกึ่งผับเล็กๆ เขาจึงมีที่ซ้อมมือในการทำอาหารได้ตลอด

การทำอาหารเป็นสิ่งที่เขาหลงไหล เมื่อเรียนหนังสือจบเขาจึงพยายามหาร้านในร้านอาหารจะในที่สุดก็ได้โอกาสไปทำงานในร้านอาหารอิตาเลี่ยนแห่งหนึ่งและได้ค้นพบว่า อาหารอิตาเลี่ยนเป็นอาหารที่เขาทำได้ดีเป็นพิเศษ


ในปี 1997 ผู้จัดของ BBC เห็นแววของเขาหลังจากได้ออกทีวีสั้นๆในรายการทำอาหารรายการหนึ่ง เนื่องจากสไตล์การพูดที่ไม่เหมือนใครและการทำอาหารที่ทำให้เรื่องยากๆ ดูง่าย จึงชวนเขามาทำรายการให้ BBC

รายการนี้ชื่อ The Naked Chef ซึ่งทำให้ Jamie Oliver ดังเป็นพลุแตกและรายการทีวีอีกหลายสิบรายการตามมา เขาได้กลายเป็นเชฟที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยนิตยสาร Forbes ประมาณการณ์ทรัพย์สินของเขาว่ามีเกิน 10,000 ล้านบาท!!

Jamie ยังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนอาหารของในโรงเรียนของอังกฤษให้ดีต่อสุขภาพเด็กมากขึ้น เมื่อการเรียกร้องของเขา ส่งผลในการแก้กฏเกณฑ์เรื่องการจัดหาอาหารในโรงเรียน เมื่อทำสำเร็จที่อังกฤษแล้วเขายังรณรงค์เรื่องนี้ต่อในอเมริกาอีกด้วย

นอกจากนี้ ทุกๆปีเขายังมีโครงการที่ชื่อว่า Fifteen ซึ่งเป็นการนำเอาเด็กด้อยโอกาสหรือมีปัญหา เข้ามาฝึกในร้านอาหารของเขาเพื่อที่จะมีโอกาสมีอาชีพและชีวิตที่ดีขึ้น


ปัจจุบัน Jamie Oliver เป็นเจ้าของร้านอาหารกว่า 50 ร้านและเป็นเจ้าของหนังสือทำอาหารขายดีกว่า 20 เล่ม ทั้งที่มีหนังสือของตัวเองมากมาย แต่เพราะโรคดิสเล็กเซียทำให้กว่าเขาจะอ่านหนังสือเล่มแรกในชีวิตจบ ก็อายุปาเข้าไป 38 ปีแล้ว หนังสือที่ว่าคือนิยายเรื่อง Hunger Games: Catching Fire

"ปัญหาไม่ได้มาจากอุปสรรคที่ทุกคนมี ปัญหาจะเกิดก็ต่อเมื่อคนเหล่านั้นเอาอุปสรรคมาเป็นข้ออ้างในการดำเนินชีวิตมากกว่า" เขากล่าว


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Workpoint Entertainment

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "Jamie Oliver จากเด็กผู้บกพร่อง สู่เส้นทางของเชฟที่รวยที่สุดในโลก"

แสดงความคิดเห็น