หนึ่งเดียวในโลก!! ชายผู้มีเพื่อนรักเป็น "จระเข้ยักษ์" ขนาด 5 เมตร ซี้กันสุดๆ มายี่สิบกว่าปีแล้ว!! (มีคลิป)

loading...
สัตว์เลี้ยงของชาวประมงอายุ 52 คนนี้แปลกกว่าผู้ใดในโลก มันคือ จระเข้ยักษ์ ขนาด 5 เมตรที่กินคนได้สบายๆ แต่กับเขาแล้ว มันคือ "เพื่อน" ทุกๆ วันเขาจะเดินลุยน้ำลงไปถึงระดับอก ท่ามกลางสายตาผู้คนนับสิบนับร้อยที่กลั้นหายใจเมื่อเพื่อนของเขาพุ่งปราดตามลงไปตามเสียงเรียก แล้วทั้งคู่ก็กอดรัดฟัดเหวี่ยงกันราวกับเล่นมวยปล้ำกันในน้ำ


บนชายฝั่งของแม่น้ำปารีสมินา ในประเทศคอสตาริกาที่อยู่ในทวีปอเมริกากลาง ชิโต้ ตอนนั้นอายุ 32 ปี ได้พบกับไอ้เข้ตัวเขื่องนอนบาดเจ็บไกล้ตายอยู่ริมฝั่งเพราะโดนกระสุนปืนที่ตาซ้ายดัวยฝีมือของคนเลี้ยงวัว ชิโต้ไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าที่จะช่วยชีวิตสัตว์ป่าที่พยายามจะหาเลี้ยงชีวิตตามธรรมชาติของมัน แต่เผอิญเข้าไปในในเขตที่คนอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของ ชิโต้พยายามลากไอ้เข้ขึ้นเรือของเขาแล้วพามันไปที่บ้าน

"ตอนนั้นมันผอมมาก น้ำหนักแค่ไม่ถึง 70 กิโล ผมต้องเลี้ยงมันด้วยไก่ และปลา ให้ยามันอยู่ถึง 6 เดือน มันจึงหายดีเป็นปกติ"


"ผมเรียกมันว่า 'โปโช่' ตอนมันนอนเจ็บอยู่นั้นผมอยู่ด้วยกันกับมัน นอนก็นอนข้างๆ มัน ตรงนั้นแหละ ผมเพียงแต่อยากให้มันรู้ว่า มันมีคนที่รักมัน มนุษย์ไม่ได้เลวร้ายไปหมดทุกคน มันเป็นความทุ่มเทอุทิศตนอย่างยิ่งยวด ผมต้องไปเฝ้ามันทุกวัน ผมเป็นคนที่รักสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะสัตว์ที่กำลังทนทุกข์ทรมาน"

เวลาผ่านไปหลายปีจนกว่าชิโต้จะรู้สึกว่าเจ้าโปโช่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับเขาพอที่เขาสัมผัสใกล้ชิดกับมันได้

"หลังจากสิบปีผ่านไป ผมก็เริ่มที่จะทำอะไรร่วมกับมันได้ แรกๆ ก็ต้องเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ มากที่สุด ค่อยๆ เล่นกับมันอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งวันนึงผมพบว่า เมื่อผมเรียกโปโช่ มันก็จะมาหาผม"


ตอนที่มันหายเจ็บดีแล้ว ชิโต้เคยจะคืนโปโช่กลับสู่ธรรมชาติของมันโดยจะให้มันอยู่ในทะเลสาปใกล้บ้านของเขา แต่พอเขาหันหลังกลับเพื่อเดินไปบ้าน เขาแปลกใจมากที่โปโช่ขึ้นจากน้ำและคลานตามหลังเขากลับมาด้วย

"ผมเกิดความมั่นใจว่าจระเข้ก็สามารถทำให้เชื่องได้" แต่ครั้งแรกที่เขามั่นใจพอที่จะลองไปเล่นกับมันในน้ำดู แต่ลูกเมียของเขาหวาดผวาเกินที่จะทนได้ ดังนั้นเขาจึงต้องลงไปสาดน้ำเล่นกับมันในช่วงที่ลูกเมียเขาหลับหมดแล้ว

สิบกว่าปีผ่านไปโปโช่โตขึ้นมากกลายเป็นจระเข้ยักษ์ยาว 5 เมตร หนักกว่า 450 กิโล ที่ใครเห็นเข้าก็ต้องเข่าอ่อน

สี่ปีที่แล้วมันได้แสดงโชว์หลายอย่างให้เพื่อนๆ ของชิโต้ดู รวมถึงหลับตาเมื่อได้รับคำสั่งด้วย พวกนั้นจึงยุให้เขาเปิดการแสดงกับโปโช่ต่อสาธารณชนเสียเลย


ทุกวันนี้มีรายการที่ชิโต้ต้องดำผุดดำว่ายกับเจ้าโปโช่และให้อาหารมันทุกวันในทะเลสาปใกล้บ้านของตนในเมืองชื่อซาราปิคิว และกลายเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยือนเพื่อนั่งเรือชมจระเข้ในธรรมชาติและมาชมการแสดงหนึ่งเดียวในโลกของเพื่อนคู่ใจทั้งสอง

จระเข้อเมริกาที่พบทั่วไปในทวีปนี้มีอายุขัยประมาณ 70 ปี มีผู้เชี่ยวชาญประมาณอายุของโปโช่ว่าได้สัก 50 ปี เท่าๆ กับชิโต้ตอนนี้คือ 52

ชิโต้เป็นนักอนุรักษ์ตัวจริง มีเรือที่จะพานักท่องเที่ยวไปชมถิ่นที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ ในบริเวณทะเลสาปและบรรยายให้ความรู้ในธรรมชาติของสัตว์เหล่านั้น ก่อนที่จะมาว่ายน้ำโชว์กับเจ้าโปโช่โดยใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เขาเก็บค่าดูจากนักท่องเที่ยวเพียงคนละสองสามดอลล่าร์เท่านั้นสำหรับการแสดงที่แสนมหัศจรรย์ไม่มีใครในโลกนี้จะกล้าทำได้ เขาบอกว่าเขาไม่อยากจะใช้โปโช่เป็นเครื่องปั้มเงินให้เขา

"โปโช่เป็นเพื่อนของผม ผมไม่อยากจะทำกับโปโช่อย่างกับมันเป็นทาสหรือตัวทำงานหาเงินให้ตัวผม ผมรู้สึกเป็นความสุขที่ได้ช่วยชีวิตโปโช่ และโปโช่ก็มีความสุขที่จะฝากชีวิตไว้กับผม และมีทุกอย่างที่จระเข้ตัวหนึ่งพึงจะต้องการ"


คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "หนึ่งเดียวในโลก!! ชายผู้มีเพื่อนรักเป็น "จระเข้ยักษ์" ขนาด 5 เมตร ซี้กันสุดๆ มายี่สิบกว่าปีแล้ว!! (มีคลิป)"

แสดงความคิดเห็น