โง่มาตั้งนาน!! อยากได้ทรงผมอย่างใจ ต้องบอกช่างแบบนี้เองเหรอเนี่ย.. ต่อไปจะหล่อแล้ว!!!

loading...
ใครที่กำลังอยากตัดผมเปลี่ยนทรงหลังคาใหม่แต่คิดทรงไม่ออกบอกช่างตัดผมไม่ถูก หรือกลัวว่าจะได้ออกมาไม่ตรงกับที่ต้องการ ลองนำสเต็ปการสื่อสารเหล่านี้ไปใช้เพื่อเชื่อมโยงระหว่างเรากับแฮร์สไตลิสต์ รับรอบทรงผมเป๊ะปังดังหวัง


Step 1 บอกสไตล์ให้ชัด
เริ่มจากการเลือกสไตล์ของผมที่เราอยากได้ อาจเป็นแนวที่ดูโมเดิร์น ทันเทรนด์ หล่อเนี๊ยบ หรือออกแนวหนุ่มเซอร์ ฮิปสเตอร์ ดีที่สุดคือหาตัวอย่างทรงผมที่คล้ายกับความต้องการ และบอกความคาดหวังก่อนจะลงลึกถึงส่วนอื่นๆ เช่น ต้องการให้ออกมาเป็นหนุ่มลุคเท่ๆ ดูเด็กลง หรืออยากได้ลุกที่เป็นผู้ใหญ่ ดูภูมิฐาน

Step 2 ความสั้นยาว
บอกความยาวชัดๆ ไปเลย อย่าพูดว่าเอาให้สั้นลงกว่าเดิมนิดหนึ่ง หรือสั้นกว่านี้ แต่ให้บอกชัดๆ เลยว่าตัดออกประมาณ 1 นิ้ว 2 นิ้ว ไถตรงไหน ควรเสริมด้วยว่าเราตัดผมบ่อยแค่ไหนในแต่ละเดือน เพื่อช่างจะได้กะประมาณความยาวของผม ก่อนจะถึงการตัดครั้งต่อไป

Step 3 กันทรงท้ายทอย
ส่วนใหญ่แล้วทรงผมของผู้ชายแบบรองทรงจะดูต่างกันก็ตรงการกันทรงด้านหลังศีรษะ ซึ่งความสั้นยาวจะขึ้นอยู่กับช่วงคอและรูปหน้าของแต่ละคน เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้กันท้ายทอยเป็นทรงเหลี่ยม ทรงโค้ง หรือเป็นตัววี เพราะช่างตัดผมส่วนใหญ่มักจะเลือกตัดเองตามใจโดยไม่ได้ถามก่อน แต่จะมีผลต่อรูปหน้าของเรา โดยการกันขอบตัดเหลี่ยมจะช่วยพรางตาให้คอใหญ่ๆ ดูเพรียวขึ้น การกันแบบตัดโค้งจะช่วยให้ช่วงคอยาวขึ้น ส่วนการกันแบบเฟดเป็นตัววีจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ

Step 4 คำต้องห้ามในร้านตัดผม
หลังจากบอกเรื่องความสั้นยาวของทรงผม อย่าลืมเรื่องการซอยผมด้านข้างหรือเท็กซ์เจอร์ด้านบนของศีรษะ คำที่ไม่ควรใช้เพราะจะสร้างความสับสนให้กับช่าง คือคำว่า "ตัดให้ดูเปลี่ยนไปจากเดิม" หรือ "ตัดผมไล่เลเยอร์" เพราะทั้งสองแบบนี้สิ่งที่ช่างจะตัดออกมาให้เห็นคือความยาวที่หายไปเท่านั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก: Thaihealth.or.th

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "โง่มาตั้งนาน!! อยากได้ทรงผมอย่างใจ ต้องบอกช่างแบบนี้เองเหรอเนี่ย.. ต่อไปจะหล่อแล้ว!!!"

แสดงความคิดเห็น