รู้แล้วควรเลี่ยง!! 10 อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดเรื่องอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง!?

loading...
เชื่อว่าหลายครัวเรือนเลือกใช้ไมโครเวฟในการอุ่นอาหาร เนื่องจากสะดวกและประหยัดเวลากว่าการที่จะนำไปอุ่นบนเตาแก๊ส แต่คุณรู้หรือไม่ว่า "ไม่ใช่อาหารทุกอย่าง สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้"


ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยให้คุณสะดวกสบาย แต่การใช้งานไมโครเวฟที่ไม่ถูกวิธี มีแต่จะทำให้คุณเจอเรื่องยุ่งยากเพิ่มมากขึ้น คุณอาจต้องล้มป่วยเพราะใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอย่างผิดวิธี และทำลายไมโครเวฟให้พังในชั่วพริบตา ไม่คุ้มเลยใช่มั้ยคะ วันนี้เรามีตัวอย่าง อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ มาฝากกันค่ะ

1. ไข่ทั้งฟอง

ไข่นั้น เมื่อถูกความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟแล้วจะเกิดระเบิดขึ้น คลื่นไมโครเวฟทำให้น้ำในไข่ร้อนจนกลายเป็นไอ เมื่อมีใครไปกะเทาะเปลือกไข่ แรงดันทั้งหมดก็จะพุ่งออกมาจากจุดที่ถูกกะเทาะนั้นทำให้เกิดการพุ่งระเบิดออกมาพร้อมกันในคราวเดียว

ข้อแนะนำ การปรุงอาหารประเภทไข่ในไมโครเวฟ ควรทำโดยการตอกไข่ออกมาจากเปลือกและจิ้มส่วนไข่แดงให้แตก ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ และอีกวิธีคือการต้มไข่ทั้งใบ โดยการใส่ไข่ในถ้วยเติมนำ้จนท่วม แล้วใส่เกลือ 1 ช้อนชาลงไป เกลือจะช่วยลดแรงดันในไข่ไม่ให้ระเบิดได้

2. น้ำเปล่า

เมื่อใส่น้ำลงในเครื่องไมโครเวฟ จะทำให้น้ำมีความร้อนสูงขึ้น จนทำให้เกิดการเปลี่ยนเป็นไอน้ำพร้อมๆ กันแล้วพุ่งระเบิดขึ้นจากแก้วได้

ข้อแนะนำ วิธีป้องกันคือการใส่ช้อนหรือตะเกียบไม้ลงไปในน้ำนั้น เพื่อให้น้ำมีจุดให้เกาะ และกลายสภาพเป็นไอโดยไม่เกิดการระเบิดพุ่ง หรือหากจะชงกาแฟหรือนม ก็ให้ผสมส่วนผสมลงไปตั้งแต่แรก ก็จะป้องกันได้เช่นกันคะ

3. นมแม่

สำหรับคุณแม่ การให้น้ำนมลูกนั้น นอกจากจะเพื่อให้เด็กเจริญเติบโตแล้ว ยังเป็นการเพิ่มแอนติเจน หรือภูมิคุ้มกันร่างกายนั่นเอง แต่หากนำนมเอาแม่ที่ปั๊มออกแล้วไปอุ่นในไมโครเวฟ ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เนื่องจากอุณภูมิที่พอเหมาะของไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียอีโคไลในน้ำนมเติบโตขึ้นถึง 18 เท่า อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กได้

ข้อแนะนำ หากต้องการอุ่นนมแม่ เพียงแค่วางขวดนมในถ้วยที่เติมน้ำร้อน 5 นาที ก็อุ่นพอดีแล้วค่ะ

4. ผักต่างๆ

การใช้ความร้อนในการทำอาหารประเภทผัก ไม่ว่าจะเป็น นึ่ง หุง ต้ม ผัด หรือทอด ต่างก็ทำให้สูญเสียสารอาหารในผักทั้งสิ้น ทั้งนี้อัตราการสูญเสียก็แล้วแต่วิธีการที่แตกต่างกันไป และจากผลการวิจัย การนำผักบล็อคโคลี่ไปใช้กับไมโครเวฟ ทำให้สูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในผักถึง 97% เลยทีเดีย

ข้อแนะนำ หากจำเป็นต้องใช้ไมโครเวฟปรุงอาหารจำพวกผัก ควรเลือกอุณหภูมิปานกลาง และไม่ปรุงผักให้สุกจนเกินไป ทางที่ดีควรเลือกทานผักผลไม้สดๆ จะดีกว่าแน่นอนค่ะ

5. ผลไม้แช่แข็ง

การแช่แข็งผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวเป็นอีกวิธีที่จะรักษาคุณค่าทางอาหารของผลไม้นั้นๆ ได้ แต่จากผลการวิจัย การนำเอาผลไม้แช่แข็งไปใช้กับไมโครเวฟ จะทำให้น้ำตาลที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในผลไม้เปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้ค่ะ

ข้อแนะนำ รู้แบบนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟกับผลไม้แช่แข็ง คุณสามารถนำผลไม้แช่แข็งมาละลายได้ในอุณภูมิห้อง อาจใช้เวลานานหน่อยแต่ปลอดภัยกว่านะคะเนื้อแช่แข็ง

6. เนื้อสัตว์ แช่แข็ง

การนำเอาเนื้อสัตว์แช่แข็งไปละลายในไมโครเวฟ จะทำให้เชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเจริญเติบโต นอกจากนี้ผลการวิจัยจากญี่ปุ่นเผยว่า การนำเอาเนื้อสัตว์ไปทำอาหารในไมโครเวฟเกิน 6 นาที จะทำให้วิตามิน B-12 ในเนื้อสัตว์ลดลงไปถึงครึ่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ข้อแนะนำ วิธีการที่ดีที่สุดในการละลายน้ำแข็งของเนื้อสัตว์แช่แข็งก็คือการนำไปแช่น้ำหรือแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา เป็นเวลาหนึ่งคืน

7. ผลไม้สด

การนำผลไม้สดต่างๆ เข้าไมโครเวฟนั้น ก็เหมือนการทำลายไมโครเวฟวิธีหนึ่ง เพราะผลไม้บางชนิดไม่ทนทานต่อความร้อนของไมโครเวฟ ยกตัวอย่างเช่น องุ่น หากนำองุ่นเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ องุ่นก็จะระเบิด และแห้งลงกลายเป็นลูกเกด และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าหากมันแห้งลงแล้วมันจะเริ่มปล่อยพลาสมาออกมาจำนวนมากและทำให้ไมโครเวฟของคุณไหม้ได้

8. ซอสพริก ซอสมะเขือเทศที่ไม่มีฝาปิด

เพราะเวลาที่มันเดือด ซอสเหล่านี้ก็จะระเบิดและเปื้อนไปทั่วตู้ไมโครเวฟ

ข้อแนะนำ สามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้ โดยมีฝาปิดและเปิดไว้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น


9. พริก

การนำพริกเข้าไมโครเวฟนั้น ไม่ได้ส่งผลให้สารอาหารในพริกเสียหาย ยกเว้นแต่ว่ามันจะไหม้ และถ้าคุณเปิดฝาไมโครเวฟออก สารเคมีในพริกก็จะเข้าตาและเข้าจมูกของคุณ

ข้อแนะนำ หลีกเลี่ยงการนำพริกเข้าไมโครเวฟจะดีที่สุดค่ะ

10. ขนมปัง

การนำขนมปังเข้าไมโครเวฟจะทำให้ขนมปังนั้นกินไม่ได้ เพราะเพียงแค่นำขนมปังเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟเพียง 10 วินาที หรือมากกว่านั้น ก็จะทำให้ขนมปังเสียความชุ่มชื้นและทำให้ขนมปังแข็ง และเหม็นไปเลยล่ะ

ข้อแนะนำ หากอยากจะอุ่นขนมปัง ควรใช้วิธีปิ้งกับเครื่องปิ้งขนมปังจะดีกว่าค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Kaijeaw

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "รู้แล้วควรเลี่ยง!! 10 อาหารที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้เกิดเรื่องอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง!?"

แสดงความคิดเห็น