ปริศนาลี้ลับ!! ซากเรือยักษ์สมัยสงครามโลก 3 ลำหายสาบสูญไปจากก้นทะเลลึก

loading...
เรือสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ของเนเธอร์แลนด์ 3 ลำ ที่ถูกมองว่าเป็นสุสานสงคราม สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยจากก้นทะเลชวา นอกชายฝั่งของอินโดนีเซีย จากการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมดัชต์เมื่อวันพุธ (16 พ.ย.) ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้จากตำแหน่งที่เรือจมอยู่แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกู้ขึ้นมา

เรือทั้ง 3 ลำถูกญี่ปุ่นจมลงระหว่างศึกยุทธนาวีแห่งทะเลชวาในปี 1942 และซากของพวกมันถูกพบโดยเหล่านักประดาน้ำในปี 2002 ขณะที่รายงานข่าวของการ์เดียนระบุว่า นอกจากเรือเหล่านี้แล้ว เรือรบของสหราชอาณาจักร 3 ลำก็หายสาบสูญไปเช่นกัน โดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรบอกว่ารู้สึกเสียใจกับรายงานข่าวดังกล่าวและอยู่ระหว่างกำลังดำเนินการสืบสวน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนถึงวาระครบรอบ 75 ปีของสมรภูมิทะเลชวาในปีหน้า

บีบีซีอ้างรายงานของการ์เดียน ระบุจากการดูภาพ 3 มิติพบรอยโหว่ขนาดใหญ่ใต้ก้นทะเล จุดที่เรือเอชเอ็มเอส เอ็กเซเตอร์, เอชเอ็มเอส เอ็นเคาน์เตอร์, เรือพิฆาตเอชเอ็มเอส อีเลคตรา และเรือดำน้ำสหรัฐฯ ลำหนึ่ง เคยอยู่

เรือ HNLMS Kortenaer ของเนเธอร์แลนด์ ถ่ายไว้ในช่วงทศวรรษ 1930

กระทรวงกลาโหมเนเธอร์แลนด์เผยว่า กำลังดำเนินการสืบสวนการสูญหายไปอย่างลึกลับคราวนี้ โดยในถ้อยแถลงระบุว่าเรือ 2 ลำของพวกเขา HNLMS De Ruyter และ HMLMS Java หายไปโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ ภาพถ่ายโซนาร์เห็นแค่เพียงร่องรอยของมัน ขณะที่ชิ้นส่วนใหญ่ที่สุดของเรืออีกลำ HNLMS Kortenaer ซึ่งเป็นเรือพิฆาต ก็หายไปเช่นกัน “สุสานสงครามถูกละเมิดและดูหมิ่นอย่างร้ายแรง”

ด้านกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรยืนยันว่าได้ติดต่อประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียแล้ว โดยระบุว่า “มีหลายชีวิตสูญเสียไปในการสู้รบนี้ และเราคาดหมายว่าพื้นที่ดังกล่าวจะได้รับความเคารพ และไม่ถูกยุ่มย่ามโดยปราศจากการยินยอมจากสหราชอาณาจักร”

ท้องทะเลรอบๆ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย เป็นสุสานของเรือและเรือดำน้ำหลายร้อยลำที่จมลงระหว่างสงครามโลก

เรือ HMLMS Java ในปี 1939

แม้เคยพบเห็นการลักลอบกู้ซากเรืออย่างผิดกฎหมาย ขโมยเอาเหล็ก อะลูมิเนียม และทองเหลือง เป็นประจำ แต่การสูญหายไปของเรือ 3 ลำที่อยู่ห่างจากชายฝั่งของอินโดนีเซีย 100 กิโลเมตร ณ ความลึก 70 เมตร เหล่าผู้ปฏิบัติการกู้ซากยอมรับว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะยกมันขึ้นมา “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกู้มันขึ้นมา” พอล คูล จากแมมมอธ บริษัทเก็บกู้ซากกล่าว “มันอยู่ลึกเกินไป”

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การกู้ซากเรือเหล่านั้นจำเป็นต้องเป็นปฏิบัติการขนานใหญ่และต้องใช้เครนยักษ์เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีใครสังเกตเห็น

เรือ HNLMS De Ruyter ในปี 1936

กองทัพเรืออินโดนีเซียเผยกับบีบีซีว่าไม่ทราบเรื่องการสูญหายของเรือเหล่านั้น และจะดำเนินการสืบสวน “การที่บอกว่าซากเรือหายสาบสูญไปอย่างฉับพลัน มันไม่สมเหตุสมผลเลย” โฆษกกองทัพเรือระบุ “มันต้องเป็นความเคลื่อนไหวใต้น้ำที่อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือนานนับปี”

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to " ปริศนาลี้ลับ!! ซากเรือยักษ์สมัยสงครามโลก 3 ลำหายสาบสูญไปจากก้นทะเลลึก"

แสดงความคิดเห็น