เข้าใจผิดมาโดยตลอด! ความจริง "มันฝรั่งพริงเกิ้ล" ไม่ใช่มันฝรั่งทอด แต่มันคือ...

loading...
แฟนประจำขาชิมขนมขบเคี้ยว คงไม่มีใครไม่รู้จักมันฝรั่ง "พริงเกิ้ล" ขนมขบเคี้ยวที่เราฝังใจว่าเป็นมันฝรั่งทอดกรอบมาโดยตลอด นอกจากกรอบอร่อยแล้ว มันยังเอามาเล่นเกมเรียงมันฝรั่งพริงเกิ้ลให้เป็นวงกลมได้ด้วยนะ เออ...เข้าใจคิดหาจุดขาย


แต่มาวันนี้ ไม่ได้จะมาให้ตื่นเต้นกับการเรียงขนมขบเคี้ยว แต่จะมาเฉลยความจริง อันจะสั่นคลอนความเชื่อที่ว่า มันฝรั่งพริงเกิ้ล เป็นมันฝรั่งทอด


เพราะความจริงแล้ว ตามทฤษฎีการตีความทางกฎหมาย มันฝรั่งพริงเกิ้ล จะถูกจัดเป็น "ขนมประเภทบิสกิตหรือเค้ก" ต่างหาก!!!!!

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะมันเกี่ยวโยงกับการเสียภาษี ดังนั้น การตีความมันฝรั่งพริงเกิ้ลว่าเป็นของกินประเภทไหนกันแน่ จึงเป็นเรื่องใหญ่โตระดับขึ้นศาลสูงที่อังกฤษมาแล้วเมื่อปี 2008


เพราะจากส่วนประกอบที่มี เป็นแป้งมันฝรั่งอยู่ 42% และยังมีส่วนผสมของข้าวโพด อีกทั้งรูปร่างของมันก็ไม่ได้เป็นรูปร่างตามธรรมชาติของมันฝรั่ง มันจึงไม่จัดเป็นของกินประเภทมันฝรั่งทอด

นอกจากนี้ มันฝรั่งพริงเกิ้ลยังมีส่วนผสมของแป้ง มีการแต่งสีสังเคราะห์ ตัดแต่งรูปร่างที่ผิดไปจากมันฝรั่งตามธรรมชาติ ดังนั้น มันจึงต้องจัดให้เป็นบิสกิตหรือเค้ก ซึ่งบทลงเอยของการตีความนี้ จริงจังมาก


เพราะขนมประเภทมันฝรั่งทอดต้องเสียภาษี 20% ตามกฎหมายอังกฤษปี 1994 ในขณะที่ขนมประเภทบิสกิต เค้ก แป้งข้าวโพด แป้งสาลี ฯลฯ จะเสียภาษีที่ 0% นั่นหมายความว่า ผู้ผลิตมันฝรั่งพริงเกิ้ล ก็จะสามารถเลี่ยงการเสียภาษีนับล้านปอนด์ หรือราวๆ 42 ล้านบาทต่อปีเลยนะนั่นหากว่ามันถูกตีความว่าไม่ใช่มันฝรั่งทอด แต่ในปี 2009 ก็เคยมีการต่อสู้ว่า พริงเกิ้ลก็มีแป้งมันฝรั่งผสมอยู่ ดังนั้น ทางบริษัทก็ยังต้องเสียภาษีเช่นกัน


บางคนชอบเอามาทำเป็นปากเป็ดเล่นตอนเด็กๆ เข้าใจว่ามันคือมันฝรั่งทอด สรุปคือเข้าใจผิดมาโดนตลอด จริงๆ แล้วมันจัดอยู่ในหมวดขนมบิสกิตหรือเค้ก

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: liekr

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เข้าใจผิดมาโดยตลอด! ความจริง "มันฝรั่งพริงเกิ้ล" ไม่ใช่มันฝรั่งทอด แต่มันคือ..."

แสดงความคิดเห็น