อันตรายมาก!! ห้ามต้มไข่ในหม้อหุงข้าว เราเตือนคุณแล้ว…!!

loading...
หลายๆ พื้นที่ก็มีความเชื่อที่ถูกสั่งสมกันมาหลายรุ่น คนในแต่ละพื้นที่ก็มีความเชื่อแตกต่างกันไป อย่างเช่น ความเชื่อในเรื่องของ ห้ามต้มไข่ในหม้อหุงข้าว แต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่คนโบราณห้ามต้มไข่ในหม้อข้าว ก็คือ...


เนื่องจากมีความเชื่อว่าหากใครก็ตามที่ต้มไข่ในหม้อข้าว จะทำให้พระแม่โพสพหนีไป จะเกิดความจัญไร ความชั่วร้าย ความไม่ดีทั้งปวง ถือเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ และไม่มีใครอยากประสบพบเจอนั่นเอง


ในสมัยปัจจุบันข้อห้ามดังกล่าวอาจไม่มีการถือปฏิบัติมากนัก เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เชื่อได้ว่าทุกวันนี้มีคนจำนวนมากที่นิยมต้มไข่ไปพร้อมๆ กับการหุงข้าว เพราะเป็น วิธีที่สะดวกและยังได้ไข่ต้มสุกๆ ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ในทันที และยังช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารอีกด้วย

แต่ถ้าหากมองในอีกด้านนั้น ข้อห้ามดังกล่าวก็มีจุดที่ชวนให้ฉุกคิดเช่นกัน โดยสาเหตุที่ห้ามไม่ให้มีการต้มไข่ในหม้อข้าวนั้น ก็คงเนื่องมาจากการกระทำดังกล่าวอาจแสดงได้ถึงความไม่ใส่ใจในการปรุงแต่งอาหาร

ซึ่งหญิงในสมัยโบราณนั้นถือเป็นเสน่ห์คู่ตัวที่ขาดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย หากหญิงใดสามารถทำอาหารได้เลิศรสและมีการจัดแต่งอาหารด้วยความประณีตสวยงาม ย่อมได้รับคำชื่นชมว่ามีความเป็นกุลสตรีไทยที่เพียบพร้อม

และอีกเหตุผลหนึ่งทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เปลือกไข่นั้นอาจมีเชื่อโรคต่างๆ ติดมาด้วยอาจจะแพร่ลงไปในข้าวได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาหารท้องเสีย และโรคต่างๆ ตามมา

นอกจากนี้ การต้มไข่ในหม้อข้าวอาจทำให้ข้าวที่หุงเสียเร็ว จนไม่สามารถเก็บไว้รับประทานได้ทั้งวัน ซึ่งหากทำไข่แตกใส่ข้าวก็ยิ่งแย่ไปใหญ่เลยใช่ไหมคะ ?

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "อันตรายมาก!! ห้ามต้มไข่ในหม้อหุงข้าว เราเตือนคุณแล้ว…!!"

แสดงความคิดเห็น