สูตรลับ!! “แผลพุพอง ฝีดาษ” รักษาได้ง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทย มาดู!!

loading...
หลายๆคนคงเคยพบกับความเจ็บปวด ทรมานของบรรดาแผลสด แผลไฟไหม้ ถลอก น้ำร้อนลวก นอกจากจะปวดแสบแล้ว บางครั้งเจ้าแผลเหล่านี้ยังชอบทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้ดูต่างหน้า ทำให้ร่างกายเรามีรอยด่างพล้อยอีกด้วย ในปัจจุบันก็มียารักษาแผลและแผลเป็นให้เราได้เลือกใช้ บางครั้งก็ได้ผล บางครั้งก็ไม่ได้ผลเหมือนกัน


แต่สำหรับคนโบราณ ยาแผนปัจจุบันยังไม่มีให้ใช้ นางเอกของเรื่องเลยเวลามีบาดแผลก็คือ "ใบมะลิ" นอกจากดอกมันจะมีกลิ่นหอม สวยงามแล้ว ใบยังมีประโยชน์ในการรักษาแผล เช่น แผลพุพอง แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก สิว และรอยแผลเป็น แถมยังได้ผลดีอีกด้วย


สำหรับการรักษาแผลเป็น จากแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รอยถลอกขีดข่วน เมื่อแผลเริ่มตกสะเก็ดจนสะเก็ดหลุดลอกออกแล้ว ให้หาใบมะลิ จะเป็นใบมะลิลาหรือมะลิซ้อนก็ได้ แต่เลือกแบบที่ปลูกตามธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง นำใบมา 2-3 ใบ บดละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นน้ำมาทาแผลเป็น 3-4 ครั้ง จากนั้นเมื่อแผลเป็นเริ่มจางลง หรือเริ่มไม่มีอาการเจ็บปวด ก็นำใบมะลิมาถูตรงแผลเป็นได้โดยตรง วันละ 3-4 ครั้ง

สำหรับรอยแผลจากสิว ให้นำน้ำคั้นใบมะลิ ผสมกับน้ำมะนาวและดินสอพอง จากนั้นก็นำมาแต้มตรงรอยแผล จะช่วยสมานผิวและช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงอีกด้วย

แค่ใบมะลิที่เราเคยมองข้าม แต่มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ลองทำตามภูมิปัญญาไทยดูสิคะ รับรองว่าได้ผลดีแน่ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: kaijeaw

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "สูตรลับ!! “แผลพุพอง ฝีดาษ” รักษาได้ง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทย มาดู!!"

แสดงความคิดเห็น