เตือนผู้ใช้รถ!! 5 สิ่งไม่ควรเก็บไว้ในรถจอดกลางแดด มันอันตรายมาก ใครมีให้รีบเอาออกซะ !!

loading...
หลายคนอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องจอดรถสุดที่รักทิ้งไว้กลางแดดเปรี้ยงเป็นประจำ ซึ่งแน่นอนว่าความร้อนภายในรถที่เพิ่มสูงขึ้นอาจส่งผลให้สิ่งของบางอย่างเกิดความเสียหาย จนทำให้รถเสียหายตามไปด้วยได้


ปกติแล้วรถที่จอดไว้กลางแดดโดยปิดกระจกทุกบานสนิท ความร้อนภายในห้องโดยสารจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากจอดรถกลางแดดในวันที่มีอุณหภูมิ 34 องศาเซลเซียส ภายในรถอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียสในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

แต่หากเป็นวันที่อากาศร้อนจัดทะลุ 37 องศาเซลเซียสอุณหภูมิภายในรถอาจสูงถึง 60 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวเช่นกัน ซึ่งถือเป็นความร้อนระดับที่สามารถคร่าชีวิตคนเราได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น วันนี้เรามีข้อแนะนำที่จะมาบอกว่าอะไรไม่ควรเก็บไว้ในรถขณะจอดกลางแดด เพื่อป้องกันไม่ให้รถเกิดความเสียหาย ส่วนจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

5 สิ่งของที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถขณะจอดตากแดด


1.ไฟแช็ค สามารถเกิดการระเบิดได้หากถูกแสงแดดกระทบเป็นเวลานาน ซึ่งแม้ว่าแรงระเบิดจะไม่สูงมาก แต่ก็พอจะทำให้กระจกหน้าแตกร้าวได้ หากถูกวางทิ้งไว้เหนือคอนโซล รวมถึงมีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย

2.กระป๋องสเปรย์ แรงดันในกระป๋องสเปรย์จะเพิ่มขึ้นเมื่อได้รับความร้อนสูงเป็นเวลานาน และอาจทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ ซึ่งนอกจากจะมีแรงดันมากพอที่จะทำให้กระจกแตกได้ทั้งบานแล้ว สารเคมีภายในกระป๋องยังกระจายไปทั่วทั้งรถจนทำให้เกิดความเสียหาย ยากที่จะฟื้นฟูให้กลับมาใหม่ปิ๊งเหมือนเดิม

3.แบตเตอรี่สำรอง ส่วนใหญ่จะเป็นชนิดลิเธียมไอออน ซึ่งสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี อาจทำให้เกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนสูงมาก แม้ไม่ได้ใช้งานหรือชาร์จอยู่ก็ตาม ยิ่งแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่มาก ก็ยิ่งทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นตามไปด้วย

4.โทรศัพท์มือถือ นอกจากความร้อนอาจทำให้วงจรภายในโทรศัพท์เกิดความเสียหายได้แล้วนั้น แบตเตอรี่ในโทรศัพท์อาจเกิดการระเบิดได้เช่นกัน โดยเฉพาะโทรศัพท์ที่เปิดใช้งานทิ้งไว้อาจมีการส่งข้อมูลแบบ Background Data ที่ทำให้ความร้อนโทรศัพท์เพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการระเบิดมากขึ้นได้อีก

5.แผ่นยางกันลื่น แผ่นยางกันลื่นสำหรับวางโทรศัพท์ที่มักวางไว้เหนือแผงคอนโซล แม้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดเหมือนข้ออื่น ๆที่ผ่านมา แต่อาจละลายติดไปกับคอนโซลได้หากได้รับความร้อนเป็นเวลานา

ทั้งนี้ทางที่ดีหากจำเป็นต้องเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้บนรถ ก็ควรเก็บไว้ในจุดที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น กล่องเก็บของคอนโซลหน้า, ใต้เบาะที่นั่ง ฯลฯ จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Sanook

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เตือนผู้ใช้รถ!! 5 สิ่งไม่ควรเก็บไว้ในรถจอดกลางแดด มันอันตรายมาก ใครมีให้รีบเอาออกซะ !!"

แสดงความคิดเห็น