เผยสูตรเด็ด!! เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ ให้มะนาวออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี

loading...
การปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ที่ต้องการให้มะนาวสามารถออกลูกนอกฤดูกาลได้ และง่ายต่อการจัดการ เนื่องจากการปลูกในบ่อซีเมนต์สามารถปลูกให้มีขนาดทรงพุ่มเท่ากับการปลูกในแปลงดินได้ และง่ายต่อการรดน้ำเพื่อบังคับให้ออกลูกนอกฤดู


สำหรับท่านที่กำลังคิดจะลงมือปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ หรือศึกษาหาข้อมูลในการปลูกอยู่ วันนี้ลองมาดูเคล็ดลับวิธีการปลูกมะนาวใบบ่อซีเมนต์ จาก "สวนมะนาวแป้นเงินล้าน" เกษตรกรท่านใดที่อยากลองปลูกมะนาวในวงบ่อ ทำยังไงลองไปดูขั้นตอนกันนะครับ

การเริ่มต้นปลูกมะนาว

การเริ่มต้นปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ โดยการเตรียมพื้นที่ก่อนครับโดยพื้นที่ที่เราต้องการปลูกจะต้องมีแดดส่องถึงตลอดหรือประมาณ 60% ที่มีเเดดส่องถึงต่อวัน โดยเฉพาะตอนเช้าๆ มีแดดส่องถึงจะยิ่งดี และตอนหน้าฝนจะต้องไม่มีน้ำขังเป็นอันขาด

เมื่อได้พื้นที่แล้ว ต่อไปจะเป็นการเตรียมพื้นที่สำหรับการปลูกมะนาว สำหรับที่สวนมะนาวแป้นเงินล้าน เลือกใช้ขนาดความกว้าง x ยาว 3x3 เมตร ต่อวงบ่อ สำหรับท่านใดที่มีพื้นที่เหลือเฟือก็ปลูกห่างๆ กว่านี้ก็ได้ เช่น 3x4, 4x4, 4x5 เมตร ไม่แนะนำไม่ปลูกห่างไปมากกว่านี้ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ทั้งพื้นที่และต้นทุนในการติดตั้งระบบน้ำ


และสำหรับท่านใดที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แนะนำให้ปลูกห่างกันเป็นขนาดความกว้าง x ยาว 3x2 เมตร โดยฝั่งที่หันหน้าเข้าเจอดวงอาทิตย์ตอนเช้า ให้ปลูกห่างกัน 2 เมตร และฝั่งที่โดนเงาให้ปลูกห่างกันเป็น 3 เมตร ไม่แนะนำให้ปลูกชิดกันมากไปกว่านี้เพราะมะนาวจะไม่ได้รับแสงแดดเต็มที่ และเมื่อแดดส่งไม่ถึงโดนต้นปัญหาพวกเชื้อโรคก็จะตามมา

การเตรียมดินสำหรับปลูกมะนาว


ส่วนผสมของดินที่จะใช้ปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ จะใช้วัสดุหลัก 3 ชนิด คือ หน้าดิน 1 ส่วน มูลวัวเก่า 1 ส่วน และแกลบ+เศษใบไม้ 2 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน การใช้แกลบจะช่วยให้สภาพดินมีการระบายน้ำที่ดีและดินไม่แน่น ถ้าใช้แค่หน้าดินผสมกับขี้วัวจะทำให้ดินปลูกแน่นมากเกินไป เวลาให้น้ำไป 4-5 วัน น้ำยังไม่ถึงข้างล่างของวงบ่อ และการใส่ดินจะต้องใส่ให้พูนเป็นภูเขาเลย และที่จะต้องเน้นเป็นพิเศษนั้นคือ จะต้องขึ้นเหยียบขอบๆ วงบ่อ บริเวณตรงกลางไม่ต้องเหยียบ การใส่ดินให้เป็นภูเขาจะช่วยในเรื่องดินยุบลงมาเสมอวงบ่อได้นานถึง 1 ปี

วิธีการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

หลังจากที่เราใส่ดินลงไปในบ่อซีเมนต์แล้ว ให้ทำการขุดตรงกลางออกความลึกพอเหมาะกับขนาดของกิ่งชำถุงดำไม่ควรขุดลึกมากเกินไปเพราะขณะที่มะนาวโตไปเรื่อยๆ จะทำให้รากไปกองกันอยู่ที่ก้นบ่อเร็วเกินไปจะทำให้การเจริญเติบโตช้า


หลังจากที่ใส่กิ่งชำลงไปแล้วให้กลบกดดินให้แน่นพอสมควร แล้วปักไม้ค้ำลงไปมัดด้วยเชือกแล้วรดน้ำเป็นอันเสร็จ แนะนำหากเรามีต้นกล้วยให้ใช้กาบกล้วยแห้งมามัดจะยิ่งดีกว่าใช้พวกเชือกฟางหรือเชือกที่ทำจากพลาสติก พอเวลาผ่านไปสัก 3-4 เดือน เชือกกล้วยจะสลายหายไปเองไม่ต้องไปตามแก้เชือกมัดออก และมะนาวจะไม่อึดอัดมากเกินไปขณะที่มันกำลังเจริญเติบโต


วิธีการดูแลมะนาว

การรดน้ำ
การปลูกมะนาวในช่วงแรกเริ่ม อายุ 1 สัปดาห์ ถึง 3 เดือนโดยประมาณ ควรรดน้ำต้นมะนาวอาทิตย์ล่ะ 2-3 ครั้ง การให้น้ำแต่ละครั้งควรให้ประมาณ 15 นาที โดยให้ในช่วงเช้าหรือเย็น ไม่ควรให้น้ำตอนที่มีแดงแรงๆ จะทำให้ต้นมะนาวน็อกได้

การกำจัดวัชพืช
การปลูกมะนาวต้องหมั่นคอยดูแลไม่ให้มีวัชพืช ควรให้ความสำคัญลำดับต้นๆ พอๆ กับการให้น้ำ โดยอย่าให้วัชพืชขึ้นแย่งอาหารบริเวณโคนต้น เนื่องจากวัชพืชพวกนี้จะคอยแย่งสารอาหารจะต้นมะนาวทำให้มะนาวโตช้า แคระแกรน และทำให้ต้นมะนาวมีใบสีเหลือง ควรกำจัดโดยการตัดหญ้าเป็นประจำและสม่ำเสมอ


การให้ปุ๋ย
หลังจากที่เราปลูกมะนาวได้ 1-2 เดือน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 27-6-6 โดยการใส่เดือนละครั้ง โดยอย่าใส่ชิดบริเวณโคต้นมากเกินไป ใส่ห่างจากโคนประมาณ 20-30 ซม. เพื่อบำรุงต้นให้แข็งแรง และไม่ควรใส่เยอะมากเกินไป


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: เกษตรกรก้าวหน้า

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "เผยสูตรเด็ด!! เทคนิคการปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์ ให้มะนาวออกผลนอกฤดู ทำเงินตลอดปี"

แสดงความคิดเห็น