สุดซึ้ง!! เปิดความรู้สึก "พ่อยาจก ส่งลูกสาวเรียนบัญชีทุกวัน" เพราะเหตุผลนี้ ทำเอาซึ้งจนน้ำตาไหล...

loading...
คนเราเลือกเกิดไม่ได้ ว่าเราจะเกิดมามีหน้าตาอย่างไร เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะไหน พ่อแม่มีอาชีพอะไร แต่เมื่อเกิดมาแล้ว ย่อมมีสิ่งหนึ่งที่ติดตัว คือบุญคุณของพ่อแม่ที่ทำให้เราได้เกิดมา ทั้งที่เกิดมาจากความรัก หรือความผิดพลาด แต่ก็เป็นบุญคุณที่ต้องทดแทนทั้งสิ้น


อย่างเช่นภาพและเรื่องราวสุดประทับใจ ที่เฟซบุ๊กเพจ Youlike (คลิปเด็ด) ได้เผยแพร่ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ตาอั่ม สาระศาลิน ถึงเรื่องราวของ พ่อยาจกส่งลูกสาวเรียน ชายผู้เป็นพ่อนั้นร่ายการซูบผอม เนื้อตัวมอมแมม ใส่กางเกงเก่าๆขาดๆเพียงหนึ่งตัว และขี่จักรยานผุๆ พังๆ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น เพื่อส่งลูกสาวไปเรียนหนังสือ และตัวลูกสาวเองก็ไม่ได้น้อยเนื้อต่ำใจที่มีพ่อยากจน โดยได้ระบุรายละเอียดว่า

#จำได้มั๊ยลุงยาจกที่ถีบจักรยานส่งลูกสาวเรียนอาชีวะ
ลุงคนนี้ชื่อ"ลุงพิณ"หรือ #ลุงยาจกส่งลูกเรียนอาชีวะ(ชีวิตจริงลุงแขนใช้งานได้ข้างเดียว)

ใครจะมองลุงอย่างไง ดูถูกลุงอย่างไง ลุงไม่สนเพราะที่ลุงจนมันเรื่องจริง
ลุงยอมรับ (จนแค่ตัวสกปรกก็ที่กายแต่หัวใจไม่เคยจนและยิ่งใหญ่มาก)

คำว่าพ่อนั่นยิ่งใหญ่ทุกลมหายใจเพื่อลูก...ทุกข์อย่างไงก็ต้องยิ้มสู้
(ผมสะเทือนใจมากๆตอนเจอคุณลุงแล้วคนงานทักผมว่า..มาเก็บหนี้ไอ้พิณเหรอ) ทุกข์ที่ไม่เคยเอ่ยปากของลุงท่านนี้...เมื่อทุกข์ต้องยิ้มสู้แล้วเดี๋ยวทุกอย่างก็ดีเอง อย่างแรกที่ดีเห็นได้ชัดคือใจ
แต่เรื่องจริงน่าเศร้ากว่าที่เห็น(เศร้าได้อีก)ผมขอเรียกลุงว่า...ลุงพิณยอดคุณพ่อหัวใจทองคำ แล้วกัน
(ติดตามอ่านในคอลัมน์เดลินิวส์เร็วๆนี้)


ลุงพิณ อายุ 56 ปี เนื้อตัวสกปรกมอมแมมผิวดำตัวกร้านแขนพิการหนึ่งข้าง ใช้การได้ไม่ค่อยดี ท่าทางรูปร่างเปรียบเทียบกับขอทานข้างถนนก็ไม่ต่าง(เป็นการตัดสินคนจากภายนอก )

ตาอั่ม...ผมหยิบโทรศัพท์มือถือแล้วเปิดรูปให้ลุงดูพร้อมกับถามลุงพิณว่าชายที่ปั่นจักรยานพ่วงลูกคนนี้ใช่คุณลุงไหม? ลุงพิณ...ตอบว่าใช่ปั่นไปส่งลูกอย่างนี้ทุกๆวัน ทุกๆเช้าเลย

ตาอั่ม...แล้วลุงก็ไปทั้งสภาพเนื้อตัวมอมแมมแบบนี้ทุกวันเลยเหรอ ผมถามลุงจริงๆลุงรู้สึกยังไงเวลาคนมอง ลุงไม่อายเขาบ้างเหรอเพราะตรงที่ลุงปั่นจักรยานไปส่งลูกสาวคนรอรถค่อนข้างเยอะ

ลุงพิณ...ไม่อายหรอกลุงไม่ได้ไปขอใครกิน ส่วนคนที่มองลุงหรือดูถูกลุงก็ไม่ได้สนใจเพราะเขาก็ไม่ได้ส่งลูกลุงเรียน แต่เป็นลุงต่างหากที่เป็นพ่อส่งลูกเรียนถ้าจะสนใจความคิดคนอื่น ลุงสนใจลูกลุงครอบครัวลุงดีกว่า ถ้าใครเขาจะดูถูกว่าจน มองลุงเหมือนขอทานเหมือนยาจกลุงก็ยอมรับว่าความจริงเพราะลุง...จนจริงๆใครจะดูถูกลุงไม่สนใจขอแค่ลูกไม่ดูถูกพ่อก็พอ

ตาอั่ม...แล้วลูกสาวลุงล่ะเคยโดนล้อไหมหรืออายไหมที่มีพ่อจนแบบนี้ รูปแบบนี้ท่าทางแบบนี้

ลุงพิณ...เคยถามลูกสาวเหมือนกันลูกสาวบอกไม่อาย ลูกสาวชอบพูดเสมอว่าพ่อเหนื่อยมามากแล้ว พ่อเหนื่อยเยอะแล้ว

ตาอั่ม...ลูกสาวเคยน้อยใจมั๊ยว่าที่บ้านเรามีไม่เหมือนคนอื่นเงินทองก็ไม่ค่อยมีให้ลูกๆใช้สอย มือถือก็ไม่มีให้ใช้ แถมยังมีคนมาคอยทวงหนี้พ่ออีก

ลุงพิณ...ไม่น้อยใจหรอกเพราะสอนเสมอว่าเราเกิดมาในครอบครัวแบบไหน"จงพอใจในสิ่งที่ตนมี" ถ้าลูกอยากได้อะไร นอกเหนือจากที่พ่อให้ได้ลูกต้องหาเอง ทำเอง สร้างเอง

ตาอั่ม...แล้วสภาพความเป็นอยู่ลุงอยู่อย่างไง แขนก็พิการแบบนี้ทำงานก็ไม่เต็มที่ใครเขาจะจ้าง แก่แล้วทำงานหนักก็ไม่ได้จ้างไปก็ไม่คุ้ม แล้วลุงเอาเงินเอาทองจากที่ไหนกิน ที่ไหนใช้ แล้วจะพอกินเหรอตั้ง 4 ชีวิต


ลุงพิณ...ช่วงหลังๆตั้งแต่แบกปูนแล้วหล่นจากหลังคารถไปรักษาตัวออกจากโรงพยาบาลมาแล้วแขนหนึ่งข้างใช้การไม่ได้ก็ได้แฟนลุงนี่แหละช่วยเพราะแฟนลุงทำงานที่เดียวกันรายได้หลักๆตอนนี้ก็ได้จากแฟนลุงนี้แหละส่วนลุงเองก็ถูๆไถๆมีอะไรที่ตัวเองพอทำได้ก็ทำ และยังมีเถ้าเเก่ลุงคอยช่วยเหลืออีกหนึ่งแรง ไม่ไล่ลุงออกเถ้าแก่คงสงสารลุงเพราะว่าลุงมาทำงานกับเถ้าแก่โรงปูนนี้ก็สิบกว่าปีแล้ว ก็ให้งานเล็กๆน้อยๆเป็นยามเฝ้าโรงปูนตอนกลางคืนได้ข้าวได้น้ำได้เงินจุนเจือบางส่วนเลี้ยงดูครอบครัวได้โรงปูนเป็นที่อยู่อาศัยเป็นที่หลับนอนก็ได้เถ้าแก่โรงปูนนี้แหละที่ช่วย เถ้าแก่เคยบอกว่าไม่อยากให้ปั่นจักรยานไปส่งลูกสาวเพราะกลัวจะโดนรถชนตายแต่เพราะความเป็นพ่อมันอดไม่ได้ที่จะทำหน้าที่พ่อ เลยปั่นจักรยานไปส่งลูกอย่างนี้ทุกเช้า....

ตาอั่ม...ลุงคาดหวังยังไงกับลูกสาวคนนี้

ลุงพิณ... อยากส่งให้ลูกเรียนสูงๆจบออกมาได้มีงานดีๆทำไม่ได้หวังว่าลูกเรียนจบแล้วได้งานแล้วจะต้องกลับมาเลี้ยงดูพ่อแม่แค่ลูกเลี้ยงดูตัวเองได้ก็พอเพราะเราเองก็อายุเยอะแล้ว แก่มากแล้ว ตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ชีวิตคนเอาแน่เอานอนไม่ได้ ตอนนี้ยังพอมีแรง มีชีวิตอยูู่ ยังไม่ตายอะไรทำเพื่อลูกได้ก็ทำจนสิ้นแรงสิ้นกำลังกันไป...

ตาอั่ม...ลุงมีเลขที่บัญชีธนาคารมั๊ย?มีเบอร์มือถือติดต่อมั๊ย?เผื่อมีคนอยากช่วยเหลือลุง ได้โทรมาสอบถามความเป็นอยู่ลุงหรือโอนเงินช่วยเหลือมาให้ลุง

ลุงพิณ...ลุงไม่มีสิ่งของพวกนั้นใช้หรอกเพราะมันจะทำให้เพิ่มปัจจัยการกินอยู่ลำพังกินอยู่ส่งลูกเรียนก็ลำบากอยู่แล้ว

#แล้วผมจะช่วยเหลือลุงอย่างไง?

หลังจากที่ได้คุยได้สัมผัสกับชีวิตลุงพิณ ในสิ่งที่แกทำ แกเป็นอยู่ แกใช้ชีวิต แกคิดและมองโลก ต้องยอมรับว่าลุงพิณคนนี้...หัวใจลุงแกร่งมากๆลุงพิณหัวใจเพชร

สุดยอดคุณพ่อแห่งปีเลย


ลูกสาวลุงชื่อน้องลูกหว้า นุ่มสุข อายุ15(น้องเป็นเด็กร่าเริง)

เรียนอยู่วิทยาลัยการอาชีพอู่ทองปีหนึ่ง

ลูกสาวลุงหลังจากเลิกเรียนก็จะไปหารายได้พิเศษโดยการช่วยย่างไก่ ย่างหมูช่วยเสิร์ฟอาหาร อยู่ร้านส้มตำบริเวณหน้าอำเภออู่ทองชื่อร้านเจ๊สุส้มตำกว่าจะเลิกงานก็มืดค่ำ

ผมหยิบโทรศัพท์และเปิดรูปให้ลูกสาวลุงดู แล้วถามว่าคนในภาพนี้ใช่พ่อหนูมั๊ย? น้องบอกว่าใช่ค่ะพร้อมกับมีน้ำตาซึมๆไหลออกมาจากตา....

ผมเลยถามน้องไปว่า...อายมั๊ยที่มีพ่อจนๆแบบนี้บางคนก็มองเพราะเราเหมือนขอทานเหมือนยาจก ที่ปั่นจักรยานไปส่งน้องทุกๆเช้า

น้องบอกว่า...ไม่อายค่ะเพราะพ่อเป็นพ่อของหนู "พ่อเหนื่อยเพื่อหนูมาเยอะแล้ว พ่อทำเพื่อหนูมาเยอะแล้ว"อยากให้พ่อได้พัก อยากให้พ่อสบาย อะไรที่หนูทำได้เองได้ หนูก็จะทำเอง..เพราะพ่อทำเพื่อหนูมาเยอะแล้ว(พูดไปร้องไห้ไป)

#เพื่อนๆพี่น้องๆท่านใด อยากช่วยเหลือลุงพิณ ลุงทำงานที่โรงปูนสุพรรณซีเมนต์อยู่ตรงข้ามโรงเรียนอู่ทองศึกษาลัย ถามหาลุงพิณก็จะเจอ

ไม่ว่าพ่อแม่จะเป็นอย่างไร จะยากจนหรือมั่งมี แต่สิ่งที่พ่อแม่ทุกคนมีให้ลูกก็คือความรัก ความห่วงใย แบบที่ใครๆก็ไม่เท่าพ่อแม่เรามีให้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: YouLike (คลิปเด็ด)

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "สุดซึ้ง!! เปิดความรู้สึก "พ่อยาจก ส่งลูกสาวเรียนบัญชีทุกวัน" เพราะเหตุผลนี้ ทำเอาซึ้งจนน้ำตาไหล..."

แสดงความคิดเห็น