ใครที่ชอบกินสลัดผัก ควรรู้!! ถ้าคุณไม่อยากนอนโรงพยาบาล

loading...
หลายๆคนคงจะชอบทานสลัดกัน เพราะมันเป็นอาหารที่กินง่ายอร่อย และคนที่ต้องการลดน้ำหนักจะชอบทานแทนข้าวเย็นกัน สลัดหาซื้อได้ง่าย ตามท้องตลาดก็มีขายเยอะแยะ ส่วนมากคนจะชอบหาทานกันแบบง่ายๆ ไม่ได้ทำรับประทานเอง คุณจะรู้หรือไมว่าในสลัดนั้นมีประโยชน์ก็จริงแต่ก็มีผลเสียเช่นกัน โดยเฉพาะในสลัดที่พร้อมทานรัดใส่ถุงใว้ขายตามตลาด ผักแฉะๆ ในถุงสลัดนั้นแหละ ที่ทำให้คุณเป็นอาหารพิษ​


สำหรับนักทานผักที่นิยมซื้อสลัดพร้อมทาน ส่วนใหญ่ตามซูปเปอร์ฯ (หรือร้านใต้ตึก) มักจะเอาผักใส่ในถุงพลาสติกให้สะดวกต่อการซื้อขาย บางครั้งเมื่อสินค้าเริ่มค้างคืน ผักหักๆ แฉะๆ จะกลายเป็น "น้ำผัก" ใต้ก้นถุง หรือคุณก็มักซื้อเก็บไว้กินหลายวันจนมันเริ่มเหี่ยว ไอ้น้ำผักเขียวปี๋ อาจจะเป็นอะไรที่คุณต้องเลี่ยงแล้วล่ะ! และไม่ใช่เรื่องดี หากคุณจะเทมันลงในจานสลัดครั้งต่อๆไป เพราะคุณกำลังกิน "อาณาจักรแบคทีเรียชนิดเข้มข้น" ที่อาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้


วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าในสลัดพร้อมทานที่พวกเราชอบทานกัน นอกจากประโยชน์แล้วผลเสียของมันคืออะไรรู้ใว้ก่อน จะดีนะคะ

- งานวิจัยล่าสุดตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Microbiology พบว่า น้ำผักสลัดแฉะๆเป็นที่อยู่อาศัยและแพร่พันธุ์ของ "แบคทีเรียสกุลซัลโมเนลลา" (Salmonella) ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการ อาหารเป็นพิษ ถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ปวดท้องและมีไข้

- แบคทีเรียที่อยู่ในผักเจริญเติบโตได้ดีเมื่ออยู่ในน้ำกว่า 110 เปอร์เซ็นต์ แต่มันไม่สามารถไปไหนได้ไกลนอกจากก้นถุง มันจึงเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่เป็นอันตราย แม้คุณจะล้างผักเละๆก่อนกินก็ไม่ช่วยอะไรมาก


- การกินผักสลัดนั้นดีต่อสุขภาพ แต่งานวิจัยระยะหลังๆพิสูจน์ว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่เรามองข้ามในแง่เชิงการระบาดของโรค มาตรการเก็บรักษาผักสด การใช้ยาฆ่าแมลง และที่ไม่เคยพูดถึงกันจริงๆจังๆคือ การเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวฉกาจ

เห็นอย่างนี้แล้วก็ระวังกันหน่อยนะคะในการรับประทานสลัดสำหรับคนที่ชอบทานผัก ถ้าคุณไม่อยากนอนโรงพยาบาล

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Kaijeaw

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "ใครที่ชอบกินสลัดผัก ควรรู้!! ถ้าคุณไม่อยากนอนโรงพยาบาล"

แสดงความคิดเห็น