จำได้ไหม?! ลูกวัวน้ำตาไหล มาหา "นาค" ที่กำลังจะบวช เหตุเพราะฆ่าแม่ของมัน ล่าสุดชาวเน็ตแชร์เลิกฆ่าวัว!?

loading...
เห็นหน้าลูกวัวน้ำตาเขาไหลอาบหน้า มันเป็นภาพที่สะเทือนใจ หดหู่ใจ เศร้าใจ และสงสารเป็นที่สุด.. ขออธิษฐาน ให้เขาสองแม่ลูก ไปเกิดใหม่อยู่ในพบภูติชาติที่ดี หมดเวรกรรมกันในชาตินี้ และชาติต่อๆ ไปเทอญ... สาธุ. สาธุ..สาธุ..


นับได้ว่าการฆ่าสัตว์เพื่อเลี้ยงผู้คนที่มาร่วมงาน ที่เรียกกันว่างานบุญทั้งหลายนั้นเป็นสิ่งที่ทำตามๆ กันมาในชนบท โดยอาจจะขาดความรู้และความเข้าใจตั้งแต่ต้น เลยทำสืบทอดต่อๆ กันมาเป็นเวลายาวนานจนกลายเป็นประเพณี เมื่อลูกชายจะบวชทางครอบครัวมักจะจัดงานเลี้ยงใหญ่โตเพื่อให้เพื่อนบ้าน ญาติสนิทมิตรสหายได้รับรู้ เลี้ยงสังสรรค์พบปะกัน เรียกว่า มีการล้มวัว ล้มหมูกันเลยทีเดียว และนี่เป็นเรื่องจริงที่ได้รับรู้แล้วกลับสงสารวัวและหมูเหล่านั้นจนไม่กล้าล้มวัวล้มหมูอีกเลยก็อาจะเป็นได้

โดยบ้านหลังหนึ่งได้ล้มวัวแม่ลูกอ่อนตัวหนึ่ง เพื่อจัดงานบวชปรากฎว่าพอฆ่าแม่วัวเสร็จเรียบร้อยแล้วเอาโครงกระดูกไปทิ้ง ลูกวัวก็เดินมาร้องไห้อยู่ที่โครงกระดูกแม่ จนกระทั่งถึงพิธีการนำนาคเดินรอบโบสถ์ก่อน 3 รอบ ลูกวัวตัวนั้นก็เดินมาร้องขัดขวางไม่ให้เข้าโบสถ์ พ่อของนาคสั่งให้ลูกน้องจับลูกวัวไปขังเอาไว้ หลังจากนั้นลูกวัวก็หนีออกมาร้อง มอ มอ ขัดขวางไม่ให้เข้าโบสถ์อีกครั้ง ต่อมาได้จับลูกวัวไปมัดไว้ก็ยังหนีออกมาร้องอีก พ่อของนาคทนไม่ไหวเลยยิงลูกวัวทิ้งซะเลย เลยกลายเป็นว่าทั้งแม่วัวและลูกวัวถูกฆ่าหมด

นี้เป็นข้อคิดว่าการทำบุญบนความทุกข์ ความตายและความเสียหายของผู้อื่นนั้นมันจะได้บุญจริงหรือ ?ถ้าหักลบกลบกันแล้วบุญจะท่วมบาปหรือบาปจะท่วมบุณ อยากให้ลองคิดดู ชาวพุทธเราการทำบุญนั้น ควรเป็นบุญล้วนๆ ปราศจากการเบียดเบียนและล้างผลาญชีวิตผู้อื่น ไม่ผิดศีลผิดธรรมตามพุทโธวาท ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทานไว้

ให้ทำแต่ความดี ละเว้นความชั่วและทำจิตให้ผ่องใส

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Penpraden

คุณอาจจะสนใจ

loading...

0 Response to "จำได้ไหม?! ลูกวัวน้ำตาไหล มาหา "นาค" ที่กำลังจะบวช เหตุเพราะฆ่าแม่ของมัน ล่าสุดชาวเน็ตแชร์เลิกฆ่าวัว!?"

แสดงความคิดเห็น