Loading...

อย่าหาว่าไม่เตือน!! ใครเป็น “โรคไต” ห้ามกินผักเหล่านี้เด็ดขาด! เสี่ยงตายสูงมาก!

คนป่วยจำเป็นต้องควบคุมอาหารให้ดี หากรับประทานอะไรผิดสำแดง อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตได้ แม้ว่าจะเป็นผักผลไม้ก็ตาม ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตรายอยู่ดี เพราะนอกจากผักจะมีประโยชน์แล้ว วิตามินหรือสารอาหารบางอย่างก็ยังอาจทำร้ายร่างกายเราได้ หากเรากำลังเป็นโรคบางอย่างอยู่ด้วย

ซึ่งหากผู้ถึงคนที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังแล้ว นอกจกาอาหารที่ทานจะต้องลดความเค็มแล้ว ผักที่ควรเลือก และควรเลี่ยงรับประทานก็เป็นสิ่งที่ควรรู้เอาไว้เลยเช่นกัน เพราะยังมีผักบางชนิดที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้ป่วย ‘โรคไตวายเรื้อรัง’

จะมีผักชนิดใดบ้างที่เหมาะสม และควรเลี่ยง วันนี้เราขอนำข้อมูลจาก เฟซบุ๊คเพจ “ดูแลผู้ป่วยฟอกไตง่ายนิดเดียว กับ Nurse Mali” มาให้อ่านกันค่ะ

เหตุผลที่ต้องจำกัดการรับประทานผักในผู้ป่วยไตวาย ก็เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องจากในผักบางชนิดจะมีเกลือแร่ “โพแทสเซี่ยม” ในปริมาณสูง ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะเป็นอันตรายกับผู้ป่วยไตวายถึงแก่ชีวิตได้!
หรือในบางครั้งการรับประทานหรือไม่รับประทานอาหารบางอย่างก็อาจมีผลต่อจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเบื่อหน่าย และไม่มีความสุขได้เช่นกัน

ดังนั้น เรามาเรียนรู้เทคนิคการรับประทานผักผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยไตวายกันเลยดีกว่า

1. เลือกรับประทานผักที่มีสีเขียวอ่อน สีขาว

เนื่องจากผักที่มีสีนี้มักเป็นผักที่มีโพแทสเซี่ยมต่ำ ดังนั้น หากต้องการใยอาหารควรเลือกทานผักสีอ่อนแทนผักสีเขียวเข้มจัด
ตัวอย่างผักที่แนะนำเช่น บวม ฟัก น้ำเต้า ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วงอก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะระ ผักบุ้ง เป็นต้น

2. ทานผักแบบมีเทคนิค

ผู้ป่วยควรทานผักที่มีการ‎ลวกหรือต้มผักก่อนรับประทาน ทั้งนี้เนื่องจากความร้อนจะช่วยลดปริมาณโปแทสเซี่ยมในอาหารได้
โดยวิธีการก็คือ เตรียมผักโดยการหั่นหรือสับผักเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มในน้ำเพียงชั่วครู่ แล้วเทน้ำทิ้ง แม้ว่าวิธีการนี้จะทำให้สูญเสียคุณค่าของวิตามินที่จำเป็นไป แต่ก็ช่วยป้องกันอันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคไตได้เป็นอย่างดี

3. ทานบ้างเป็นครั้งคราว

หากกลัวว่าจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็สามารถเลือกทางผักที่ควรเลี่ยงได้บ้าง ทานแบบนานๆ ครั้ง เน้นทานให้หลากหลาย เพราะปัจจัยสำคัญไม่ใช่แค่ที่ผัก แต่สำคัญที่การปรุงรสชาติด้วย แม้ว่าเราจะเลือกผักดีแค่ไหน แต่ถ้ายังเติมเกลือ เติมน้ำปลาลงไปมากๆ ก็คงไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นมาได้

นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้นี่แหละที่สำคัญที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Sanook

ใส่ความเห็น